Tướng Kiều Lương: Không quân TQ đang chuyển đổi chiến lược

04/12/2011 07:58 Đông Bình (Theo báo Phương Đông)
(GDVN) - Tự sản xuất vũ khí trang bị giúp Không quân Trung Quốc phát triển vượt bậc và gia tăng khả năng tác chiến trên không.

Tờ “Phương Đông” Trung Quốc vừa cho biết, Thiếu tướng Không quân Trung Quốc Kiều  Lương vừa có cuộc giao lưu trực tuyến với dân mạng với chủ đề “Môi trường an ninh địa duyên Trung Quốc”.

Khi được hỏi về trình độ của sức mạnh không quân Trung Quốc hiện nay trên thế giới, cũng như khoảng cách với Mỹ, Nhật Bản và các nước NATO, Kiều Lương cho biết, Không quân Trung Quốc hiện đang ở trong giai đoạn chuyển đổi chiến lược.

Máy bay chiến đấu J-10 là loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ ba có tính đại diện của Không quân Trung Quốc

Theo Kiều Lương, so với sức mạnh không quân các nước, không có một tiêu chuẩn thống nhất, đặc biệt là hơn nửa thế kỷ qua, không có ghi chép gì về cuộc đối đầu giữa Không quân Trung Quốc và các cường quốc khác.

Vì vậy, rất khó phán đoán từ góc độ quan trọng “tiêu chuẩn sức chiến đấu”.

Trung Quốc đang nỗ lực phát triển máy bay chiến đấu tàng hình J-20

Kiều Lương nhấn mạnh, nếu chỉ nhìn từ góc độ vũ khí trang bị, Kiều Lương cho rằng, Không quân Trung Quốc nằm ở vị trí thứ 5 trên thế giới.

So với Không quân Mỹ đã hoàn toàn chuyển đổi thông tin hóa, Không quân Trung Quốc vẫn có khoảng cách. Nhưng so với không quân các nước và khu vực khác, Không quân Trung Quốc không hề yếu.

Được biết, Không quân Trung Quốc đã được biên chế nhiều loại máy bay chiến đấu hiện đại do Trung Quốc tự sản xuất như J-10, J-11… Đáng chú ý là Trung Quốc đang phát triển loại máy bay chiến đấu tàng hình J-20. Những nỗ lực này đang gia tăng sức mạnh cho Không quân Trung Quốc.

Máy bay huấn luyện cao cấp JL-9 của Không quân Trung Quốc
Đông Bình (Theo báo Phương Đông)