Tướng Mỹ: Washington có thể tấn công Iran bằng bom xuyên phá mới

10/03/2012 08:51 Nguyễn Hường (theo Rian)
(GDVN) - Mỹ có thể sử dụng một quả bom bunker-buster 13,6 tấn mới để tấn công chống lại các sơ sở hạt nhân của Iran.

Mỹ có thể sử dụng một quả bom bunker-buster 13,6 tấn mới để tấn công chống lại các sơ sở hạt nhân của Iran - tờ DefenseNews dẫn lờiTrung Tướng Không quân Mỹ Herbert Carlisle ngày 8/3 cho biết.

Bom bunker-buster 13,6 tấn

"Vũ khí xuyên phá hạng nặng là một loại vũ khí tuyệt vời. Chúng tôi đang tiếp tục cải thiện. Nó có khả năng tuyệt vời" - tướng Carlisle cho biết trong bài phát biểu của mình tại Hội nghị Quốc phòng hôm 8/3.


Theo ông Carlisle, loại bom này được thiết kế đặc biệt để tấn công các quốc gia có cơ sở các căn cứ hạt nhân quân sự dưới lòng đất như Iran.


Cũng theo tiết lộ của chỉ huy cao cấp này, loại bom xuyên phá 13,6 tấn mới có thể xuyên thủng các hầm bê tông 65 m.


Tuyên bố trên của tướng Carlisle được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran với phương Tây và Israel đang ngày càng gia tăng và nguy cơ có thể xảy ra một hoạt động quân sự chống lại chương trình hạt nhân gây tranh cãi của quốc gia này có vẻ như đang ngày càng đến gần với hiện thực khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 8/3 khẳng định ông sẽ không để Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Bom bunker-buster 13,6 tấn

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ "National Journal" hôm 8/3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cho biết "Mỹ có thể tấn công Iran ác liệt hơn so với Israel" nếu tiến hành một cuộc tấn công quân sự chống lại Iran.


"Nếu họ (Israel) đã quyết định làm như vậy thì đương nhiên là có tác động, song tôi cho rằng rõ ràng là nếu Mỹ tấn công, tác động của nó còn lớn hơn nhiều" - ông Panetta nói.


Vào cuối tháng 1/2012, tờ Thời báo phố Wall dẫn lời các chuyên gia của Lầu Năm Góc cho biết quả bom mạnh nhất của Mỹ cũng có thể trở thành vô dụng đối với các cơ sở hạt nhân ngầm của Iran vì cho rằng các cơ sở hạt nhân của Tehran nằm quá sâu và quá kiên cố trong lòng đất.


Theo tờ báo trên, trong tháng 1/2012, quân đội Mỹ đã kêu gọi Quốc hội phân bổ 80 triệu USD để cải thiện năng lực của các loại vũ khí xuyên phá này.


Trong khi đó, giới phân tích và các cựu sĩ quan quân đội Mỹ cho rằng máy bay của Israel có thể phá hủy nghiêm trọng các cơ sở hạt nhân của Iran song sẽ phải đối mặt với thách thức khi đánh vào một cơ sở ngầm gần Qom. Trong khi đó, sức mạnh quân sự của Mỹ còn mạnh mẽ hơn Israel rất nhiều.


Trong một diễn biến khác, ngày 8/3, người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney đã bác bỏ thông tin về việc Israel đề nghị Mỹ cung cấp bom phá boongke loại cực mạnh và máy bay tiếp dầu trên không tầm xa.

Nguyễn Hường (theo Rian)