Tướng NATO: Nga có thể chiếm các nước Baltic trong 2 ngày

28/05/2015 08:55 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chủ tịch Ủy ban Quân vụ NATO Peter Paul tin rằng quân đội Nga có thể chiếm các nước Baltic trong vòng 2 ngày, khi NATO không thể phản ứng ngăn chặn kịp thời.

Chủ tịch Ủy ban Quân vụ NATO, tướng Peter Paul trong bài phát biểu tại một hội nghị an ninh hôm 27/5 cho rằng quân đội Nga có thể chiếm các nước Baltic chỉ trong hai ngày.

Theo đánh giá của tướng Paul, NATO không đủ khả năng phản ứng nhanh trong một tình huống như vậy, tờ Radio Prague đưa tin cho biết.

Chủ tịch Ủy ban Quân vụ NATO, tướng người Czech Peter Paul.

Tướng Paul cho rằng Moscow có thể khởi động tấn công các nước Baltic trong vài giờ và giành chiến thắng trong vài ngày. Trong khi đó, NATO (với 28 thành viên) phải mất nhiều thời gian cho việc thảo luận về một phản ứng thống nhất vì thủ tục ra quyết định khá rườm rà. 

Để đối phó với mối đe dọa trên, theo tướng Paul NATO cần phải có các biện pháp cần thiết ở cấp độ quốc gia và liên minh nhằm cho phép có thể triển khai lực lượng nhanh chóng, tối đa là hai ngày khi cần thiết.

Tướng Paul còn so sánh mối đe dọa từ Nga với mối đe dọa từ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo và nhấn mạnh rằng NATO hiện không có biện pháp đối phó hiệu quả với cả hai mối đe dọa này. 

Ông cũng lưu ý rằng những thiếu sót trong việc trao đổi thông tin tình báo trong NATO. Liên minh quân sự này không có mạng lưới tình báo riêng của mình mà phải dựa hoàn toàn vào các dịch vụ tình báo của từng quốc gia, chủ yếu là từ Mỹ.

Phản ứng trước nhận định trên, Đại sứ Nga tại NATO Alexander Grushko cùng ngày cho rằng tuyên bố đã đẩy Nga trở thành một mối đe dọa cho Baltic. Ông cho rằng các nước Baltic đang loan truyền "truyền thuyết về mối đe dọa của Nga" để che giấu sự bất lực của họ trong việc giải quyết các vấn đề nội bộ.

Đại diện thường trực của Nga tại NATO nói thêm rằng hành động của NATO tại khu vực Đông Âu là không thích hợp hoặc có một nguy cơ tạo ra các mối đe dọa an ninh đối với Nga.

"Chúng tôi cần phải thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để chống lại các mối đe dọa của lực lượng hiếu chiến nhằm vào Liên bang Nga và chúng ta có đủ lực lượng và nguồn lực để làm điều đó", ông Grushko nhấn mạnh.

Nguyễn Hường