Tướng Phạm Tuân và phi hành gia Bỉ kể chuyện để đời bên ngoài trái đất

12/03/2012 16:11 Thảo Lăng - Cao Nguyên
(GDVN) - Các du hành gia chia sẻ về mơ ước tuổi trẻ của mình và những kỷ niệm khó quên của những tháng ngày bay ngoài trái đất.

Những phút giây khó quên của 2 vị anh hùng

Hôm nay (12/3/2012), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của phái đoàn Ngoại giao Vương quốc Bỉ tại Đại học Quốc gia Hà Nội, 2 nhà du hành vũ trụ nổi tiếng là Trung tướng Phạm Tuân và ông Frank De Winner đã có cuộc giao lưu, nói chuyện thân mật với sinh viên trường Đại học Công Nghệ, ĐHQG Hà Nội.

Tại đây, Trung tướng Phạm Tuân và ông Frank De Winner đã chia sẻ những ước mơ tuổi trẻ của mình. Qua đó, các ông khích lệ sinh viên Việt Nam dám ước mơ và biến ước mơ của mình thành hiện thực.

Trong cuộc giao lưu, cả 2 phi hành gia và hàng trăm sinh viên trong hội trường đều tỏ ra hứng thú với những câu chuyện về cuộc sống và sinh hoạt của các phi hành gia. Ông Fank nói: "Khi ra ngoài trái đất, cuộc sống của chúng tôi dường như bị đảo lộn hoàn toàn.

BẤM VÀO ĐÂY XEM CHÙM ẢNH ANH HÙNG PHẠM TUÂN VÀ NHÀ DU HÀNH FRANK DE WINNER


Thông thường, dưới mặt đất, tim đập để đẩy máu lên não. Nhưng ở ngoài vũ trụ, máu tự động chạy lên não do con người không còn chịu lực hút của Trái đất. Vì vậy, phải là người có ý chí, nghị lực và sức khoẻ tuyệt vời mới có thể chống chịu được.

Hàng ngày, chúng tôi thực hiện các sinh hoạt theo giờ GMT. Sáng ngủ dậy lúc 6h, sau đó dành thời gian tập thể dục, ăn sáng và bắt đầu ngày làm việc vào lúc 7h30’. Sau một ngày làm việc mệt nhọc, buổi tối chúng tôi quây quần bên nhau để giao lưu hoặc đọc email, hoặc nói chuyện với gia đình… Tập thể dục hàng ngày là yếu tố quan trọng giúp các phi hành gia không bị teo cơ khi trở về trái đất.

Chia sẻ thêm về cảm xúc mỗi lần được bay vào vũ trụ, Trung tướng Phạm Tuân nói: "Tôi cảm thấy vô cùng xúc động, mỗi khi nhìn qua cửa sổ, nhìn thấy trái đất mỏng manh yếu ớt bao nhiêu so với những tinh tú, hành tinh xung quanh. Người Việt Nam ta khi ra khỏi bến nước, gốc đa đều nhớ về làng xã của mình. Khi ra nước ngoài lại nhớ đất nước.  Nỗi nhớ da diết. Các phi hành gia đến từ nhiều quốc gia khác nhau nhưng đều coi mình là người một nhà.

Và mỗi khi ngắm Việt Nam từ cửa sổ của tàu vũ trụ, tôi bàng hoàng, xúc động và tự hào về nơi mình sinh ra biết bao nhiêu".

BẤM VÀO ĐÂY XEM CHÙM ẢNH ANH HÙNG PHẠM TUÂN VÀ NHÀ DU HÀNH FRANK DE WINNER

Nói về tuổi thơ của mình, du hành gia Frank kể, hồi nhỏ, tôi là một cậu bé bình thường, cũng có những sở thích và cuộc sống của người bình thường như các bạn. Tôi thích bóng đá, thích đạp xe, câu cá …tôi mơ ước được bay cao, bay xa trên bầu trời. Khi lớn lên, tôi học ngành kỹ sư. Nhưng không vì thế mà tôi không thể trở thành một nhà du hành vũ trụ.

Trung tướng Phạm Tuân và ông Fank De Winner trong cuộc giao lưu

Việt Nam: Tại sao không?

Tại buổi giao lưu, ông Frank De Winner nói: "Bỉ là một đất nước nhỏ mà chúng tôi có thể bay vào vũ trụ thì không có lý do gì một Việt Nam rộng lớn như vậy không thể làm điều đó".

Còn Trung tướng Phạm Tuân cho rằng, tuổi trẻ ai cũng muốn được bay để xem thế giới ngoài kia rộng lớn như thế nào. "Tôi cũng vậy. Lúc là một chàng trai, tôi vinh dự được phục vụ trong hàng ngũ quân đội. Nhờ Đảng, Nhà nước, tôi đã đến với nghề", Trung tướng Phạm Tuân nói.

"Không chỉ Việt Nam, thanh niên nói chung đều muốn bay, ai cũng muốn lên trời xem nó như thế nào. Và để trở thành một nhà du hành vũ trụ, tôi đã phải cố gắng rất nhiều. Không chỉ học cách vận hành mà còn phải học cách thích nghi với sự mất cân bằng trọng lượng và những thay đổi của cơ thể khi ra ngoài trái đất.

Nhiệm vụ của một du hành gia khá phức tạp và đòi hỏi tính chính xác cao. Ở trạm vũ trụ thì cần biết cách làm cho hệ thống vận hành tốt, bên cạnh đó còn phải thực hiện rất nhiều công việc hậu cần, tiến hành những thí nghiệm ngoài khoảng không vũ trụ. Do đó, nếu bạn trẻ nào có ước mơ trở thành một phi hành gia thì cần phải nỗ lực rất nhiều để có thể đạt được ước mơ và đảm đương được những công việc khó khăn này", ông Frank De Winner chia sẻ.


Điểm nóng:
Chủ tịch quỹ VIASA: Cường đôla sẽ khóc nếu đặt cạnh Warren Buffett

Sắp xử Lê Văn Luyện: "Lời cháu Bích như xát muối vào lòng tôi"

Từ vùng dịch đến… chợ gia cầm Sửa chế độ tiền lương CBCCVC, lực lượng vũ trang

Phạt mũ bảo hiểm rởm: Trút gánh nặng sang người dân

Vì sao có "cung đường sắt chết người"?
Rùng mình trẻ em vùng núi chơi đùa với rắn lạ Bộ Tài chính: Việt Nam có quyền đánh thuế Google, Facebook
Thảo Lăng - Cao Nguyên