Tướng quân đội khẳng định trục vớt Su-22 gặp nạn trong sáng nay

18/04/2015 07:39 Diệu Linh (Tổng hợp VOV, TTO, TNO)
(GDVN) - Khoảng 15h30 ngày 17/4, lực lượng tìm kiếm đã phát hiện phần đuôi máy bay cách Bắc Tây Bắc đảo Phú Quý khoảng 11 hải lý.

Ngày 17/4, Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn cho biết, trong quá trình tìm kiếm 2 máy bay Su-22, các đơn vị liên quan đã sử dụng 6 máy bay của Quân chủng Phòng không - Không quân, 7 tàu của Quân chủng Hải quân, Cảnh sát biển, Biên phòng và hơn 200 tàu, thuyền của ngư dân đang hoạt động ở khu vực tham gia tìm kiếm.

Để phục vụ công tác tìm kiếm, tại sân bay Phan Rang, Quân chủng Phòng không Không quân tổ chức thành lập Sở chỉ huy phía trước, do Thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn, Phó Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân chỉ huy.

Ngoài ra, để hỗ trợ, điều hành công tác tìm kiếm, tại đảo Phú Quý, Sư đoàn Không quân 370 đã đặt Sở Chỉ huy nhẹ, do Đại tá Trần Văn Lâm - Phó Sư đoàn trưởng Quân huấn Sư đoàn 370 trực tiếp chỉ đạo.

Chiều tối cùng ngày, Thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn - Phó Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân nhận định, rất có thể hai máy bay rơi gần nhau.

Theo ông Tuấn, từ vị trí đuôi chiếc máy bay đầu tiên được phát hiện, lực lượng đặc công nước đang tiếp tục lặn tìm xung quanh và hy vọng có thể sớm tìm được chiếc máy bay thứ hai.

Tàu cá ngư dân Phú Quý tại hiện trường cùng tàu của bộ đội biên phòng tìm kiếm máy bay Su-22 gặp nạn. ảnh: TNO.

Về khả năng hai máy bay rơi gần nhau, ông Tuấn đánh giá là xác suất khá cao, vì cả hai máy bay bay khá gần nhau trong quá trình luyện tập và gặp sự cố cùng một lúc.

“Chắc chắn vào sáng 18/4, lực lượng tìm kiếm cứu nạn sẽ tiến hành trục vớt đuôi của máy bay Su-22 vừa được phát hiện”, Thiếu tướng Tuấn khẳng định.

Tuy nhiên, về tung tích hai phi công, cho đến 18h20, các lực lượng tìm kiếm cứu nạn vẫn chưa tìm thấy bất cứ tín hiệu nào.

Sáng 17/4, đoàn công tác của Bộ Quốc phòng đang tiến hành thương thảo với một tàu lặn chuyên nghiệp của ngư dân trên đảo để đưa các thợ lặn này ra vị trí máy bay rơi tìm kiếm.

Tàu lặn được chọn để thuê là tàu của ông Nguyễn Đức, trú ở xã Long Hải, huyện đảo Phú Quý.

Cũng trong sáng 17/4, tàu BP-11-19-01 của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận đã có mặt tại điểm phát hiện vết dầu loang và tham gia tìm kiếm.

Tới 15h30 ngày 17/4, tàu đánh cá của ngư dân Phú Quý có mặt tại hiện trường tai nạn Su-22 rơi, tham gia tìm kiếm cùng tàu của Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Bình Thuận.

Máy bay chở đoàn công tác của Bộ Quốc phòng đáp xuống đảo Phú Quý sáng 17/4. ảnh: TNO.

Ông Nguyễn Hùng Tân, Chánh văn phòng Ban phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bình Thuận cho biết, UBND huyện đảo Phú Quý đã bố trí sẵn 10 chiếc tàu của ngư dân, khi cần hỗ trợ sẽ đưa 10 chiếc tàu cùng tham gia tìm kiếm.

Cũng theo ông Tân, sáng nay, hơn 250 phương tiện đánh bắt trong khu vực đã được thông báo về công tác tìm kiếm để khi cần có thể nhanh chóng hỗ trợ, cung cấp thông tin.

Trong đêm 17/4 các thợ lặn và lực lượng đặc công cùng các lực lượng khác tiếp tục triển khai công việc tìm kiếm hai phi công cùng các máy bay bị mất tích.

Tuy nhiên, do bị hạn chế tầm nhìn nên các máy bay tham gia tìm kiếm phải tạm dừng công việc lúc 16h30.

Diệu Linh (Tổng hợp VOV, TTO, TNO)