Tương quan sức mạnh quân sự giữa liên minh Mỹ, Anh, Pháp và Syria

29/08/2013 13:50 Nguyễn Hường
(GDVN) - Khoảng 600 quả tên lửa hành trình Tomahawk đang bao vây khu vực ven biển của Syria.

Khả năng xảy ra cuộc tấn công quân sự trực tiếp vào Syria đang gia tăng sau một loạt tuyên bố và hoạt động của Mỹ và đồng minh châu Âu, Trung Đông những ngày gần đây.

Sức mạnh của liên minh chống Syria do Mỹ dẫn đầu

Theo Rick Rozoff của tổ chức Stop NATO Quốc tế cho biết hôm 27/8, Mỹ đã triển khai 4 tàu khu trục tên lửa tới phía đông Địa Trung Hải hồi tuần trước.

Toàn cảnh tương quan lực lượng liên minh Mỹ và Syria cùng vị trí triển khai của chúng.

Ngoài ra, theo ông,  có thông tin cho rằng hai tàu ngầm của Mỹ, mỗi chiếc được trang bị 150 tên lửa hành trình Tomahawk cũng đã được điều tới ngoài khơi bờ biển Syria.

Trong khi đó, bốn tàu khu trục gồm USD Mahan, USS Bery, USS Ramage và USD Gravely cũng được trang bị 70 quả tên lửa mỗi chiếc. Do vậy, tổng cộng có khoảng 600 quả tên lửa đang bao vây khu vực ven biển của Syria. 

Theo Times of Israel, các quan chức Mỹ nói rằng hải quân đang tăng cường hiện diện của mình tại vịnh Ba Tư từ 1 lên 2 tàu sân bay gồm USS Harry S. Truman, USS Nimitz. Một chiếc đến từ Hạm đội thứ 6 ở Địa Trung Hải và chiếc còn lại đến từ Hạm đội 5 ở Ấn Độ Dương. Mỗi chiếc có thể mang được 70 chiến đấu cơ và tên lửa dẫn đường

Ngoài ra, Mỹ còn có một số F-16 và Patriot, hàng ngàn binh sĩ thuộc lực lượng đặc biệt đang đồn trú tại căn cứ không quân ở Jordan.

Không quân Mỹ cũng có thể sử dụng căn cứ ở Izmir và Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ phục vụ cho kế hoạch tấn công chớp nhoáng Syria.

Trong khi đó, lực lượng đông đảo của Mỹ còn được hỗ trợ bởi tàu ngầm hạt nhân lớp Trafalgar của Hải quân Hoàng gia Anh đang tuần tra ở Trung Đông. Nó có thể mang theo 25 tên lửa Tomahawk.

Anh cũng đã điều máy bay quân sự tới căn cứ không quân trên đảo Sip, cách bờ biển Syria khoảng 100 dặm để hỗ trợ đồng minh.

Pháp cũng góp tay vào kế hoạch này, dù là nhỏ, bằng một tàu sân bay Charles De Gaulle có thể mang được 40 chiếc máy bay quân sự.

Ngoài ra, Mỹ và Pháp cũng có thể huy động lực lượng tham chiến trên không từ các căn cứ ở Bahrain, Qatar, UAE. 

Khả năng đáp trả của Syria


Vị trí các tàu sân bay, tàu ngầm, tàu khu trục Mỹ, Anh, Pháp xung quanh Syria.

Trước sức mạnh đáng gờm của liên minh do Mỹ dẫn đầu, nhiều giới chức quân sự Mỹ và châu Âu vẫn lên tiếng cảnh báo về những hậu quả không mong muốn của chiến dịch quân sự này.


Quân đội Syria hiện có khoảng 178.000 binh sĩ, nhưng sức mạnh của quân đội này nằm ở hệ thống tên lửa và phòng không mạnh mẽ của Nga.

Quân đội Syria có 325 chiến đấu cơ gồm MiG-21, MiG-23, MiG-29 và Su-22s. 33 chiếc trực thăng tấn công gồm cả trực thăng tấn công đa năng Mi-24 Hint.

Chiến đấu cơ MiG-29 có tốc độ tối đa Mach 2,25 (bằng 2,25 lần vận tốc âm thanh), tầm hoạt động 1.500 km, được trang bị pháo 30 mm và có thể chứa 4 tấn vũ khí, tương đương 6 tên lửa không đối không. Syria có ít nhất 29 chiến đấu cơ loại này.

Không quân Syria sở hữu khoảng 55 trực thăng Mi-8 và 45 chiếc Mi-17 cùng một số Mi-24 - loại trực thăng vũ trang hạng nặng, có khả năng vận chuyển tên lửa và đánh bom tùy theo nhiệm vụ. 

Theo các số liệu năm 2012 mà Business Insider, quân đội Syria có gần 5.000 xe tăng, 1.000 súng cối, 7.000 vũ khí chống tăng. 

Trong kho dự trữ của Syria có lưu trữ Sarin, khí Mustard, Tabun và VX. Đây đều là chất độc hóa học có tác động mạnh lên hệ thần kinh con người.

Quân đội Syria còn có hệ thống phòng không mạnh mẽ gồm Buk-M2E có tầm xa 30 dặm của Nga, Pantsir-S1 với tầm xa tối đa là 190 dặm, hàng loạt tên lửa chống tàu như Scuds có tầm xa lên tới 340 dặm,  tên lửa chống hạm P-15 Termit của Liên Xô có thể đạt tốc độ Mach 0,9; tầm bắn khoảng 80 km, sức công phá cao nếu được sử dụng hiệu quả.

Ngoài ra, nước này cũng đã được Nga bàn giao 2 hệ thống tên lửa hành trình siêu thanh P-800 Onyx, bao gồm 72 quả vào năm 2011. 

Syria còn có 5 trận địa S-200 đang hoạt động có tầm bắn từ 160 - 400 km được Liên Xô thiết kế để bắn hạ máy bay F-4 Phantom của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra còn có tin cho rằng, Syria đang sở hữu cả những hệ thống tên lửa tối tân cực mạnh của Nga mà nhiều nước thèm muốn, đó là S-300. Hệ thống vũ khí này sở hữu công nghệ đánh chặn máy bay hàng đầu thế giới.


Nguyễn Hường