Tướng Thước lo lắng khi Trung Quốc kéo giàn khoan 981 trên biển Đông

06/01/2015 09:22 QUỐC TOẢN
(GDVN)- Chúng ta đang theo dõi chặt chẽ động thái của Trung Quốc khi họ kéo dàn khoan Hải Dương 981 tới vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Hôm 5/1/2015, truyền thông trong nước đưa tin, Cảnh sát biển Việt Nam xác nhận giàn khoan Hải Dương 981 đang được các tàu vận tải, hộ tống kéo trên biển Ðông, gần bờ biển của Việt Nam. Giàn khoan này đang di chuyển từ bắc xuống nam biển Ðông và đã đi qua vĩ tuyến 15.

Ngay sau khi nhận được thông tin về việc di chuyển của giàn khoan Hải Dương 981, các tàu cảnh sát biển và tàu kiểm ngư của Việt Nam đã theo dõi hướng di chuyển của giàn khoan này để có các biện pháp ứng phó kịp thời.

Thông tin bước đầu xác định giàn khoan được kéo sang Ấn Ðộ Dương để thực hiện việc khoan thăm dò theo một hợp đồng với một quốc gia Ðông Nam Á vừa ký kết với phía Trung Quốc.

Trước đó, vào hồi tháng 5/2014, Trung Quốc đã hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam 

Một số cựu quan chức Việt Nam cho rằng, cần theo dõi chặt chẽ những động thái mới này từ phía Trung Quốc.

“Nếu giàn khoan Hải Dương 981 di chuyển trong phạm vi vùng biển được quốc tế cho phép, tuân thủ chặt chẽ luật pháp thì không ai cấm được. Tôi nghĩ nếu giàn khoan này phục vụ cho mục đích kinh tế mà không có những động thái về quân sự liên quan, thì đó là chuyện bình thường. Tuy nhiên, cần cảnh giác trước việc giàn khoan Hải Dương 981 khi được di chuyển vào vùng biển chủ quyền của Việt Nam”,  Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – nguyên tư lệnh Quân khu IV đưa ra nhận định.

Tướng Thước cũng lưu ý: “Giới chức Việt Nam cần theo dõi chặt chẽ, cảnh giác trước những động thái của giàn khoan Hải Dương 981. Nếu như họ nói một đường làm một nẻo thì đó là trách nhiệm của nhà chức trách Việt Nam. Chúng ta cần tính toán kỹ, theo dõi chặt chẽ các động thái từ giàn khoan Hải Dương 981 để đưa ra biện pháp cụ thể. Nếu họ có xâm phạm thì cần can thiệp ngay tức khắc".

Trước đó, vào hồi tháng 5/2014, Trung Quốc đã điều động máy bay, tàu chiến, tàu hải cảnh, hải giám, tàu vận tải kéo giàn khoan Hải Dương 981 vào hạ đặt trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam với mục đích khoan thăm dò dầu khí.

Ðến giữa tháng 7, Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển Việt Nam với tuyên bố đã kết thúc việc thăm dò dầu khí.

QUỐC TOẢN