Tướng TQ cười khẩy: "Philippines chẳng có cái tàu chiến nào ra hồn!"

14/05/2013 13:30 Hồng Thủy (Nguồn: CNA)
(GDVN) - "Philippines lúc cần không quân thì chẳng có không quân, cần hải quân chẳng có hải quân, họ chẳng có một cái máy bay nào ra hồn, chẳng có cái tàu chiến nào ra hồn", Bành Quang Khiêm nói với độc giả của tờ báo mạng Nhân Dân nhật báo.
Bành Quang Khiêm


Thông tấn xã Đài Loan ngày 13/5 đưa tin, chiều qua 13/5 tờ Nhân Dân nhật báo bản điện tử tổ chức một buổi giao lưu trên Diễn đàn cường quốc với Bành Quang Khiêm, một viên học gải Trung Quốc đeo lon Thiếu tướng quân đội. Viên tướng này đã cười khẩy khi nói về thực lực quân sự của Philippines.


"Philippines lúc cần không quân thì chẳng có không quân, cần hải quân chẳng có hải quân, họ chẳng có một cái máy bay nào ra hồn, chẳng có cái tàu chiến nào ra hồn", Bành Quang Khiêm nói với độc giả của tờ báo mạng Nhân Dân nhật báo. Với lực lượng như vậy, Bành Quang Khiêm cho rằng Philippines không phải là đối thủ của Đài Loan.

Chủ đề của buổi giao lưu chiều hôm qua được tờ Nhân Dân nhật báo điện tử đưa ra là bình luận xung quanh vụ tàu Cảnh sát biển Philippines nổ súng vào tàu cá Đài Loan hôm 9/5 khiến 1 ngư dân Đài Loan thiệt mạng. Khi được hỏi về thực lực của Philippines, ông Khiêm cười khẩy rồi trả lời như trên.

Viên tướng này cho rằng Philippines nhìn bề ngoài thì "hùng hùng hổ hổ" nhưng thực chất bên trong chả có gì. Sở dĩ Philippines nổ súng vào tàu cá Đài Loan, theo Bành Quang Khiêm là do Manila muốn "trút giận" vụ Trung Quốc chiếm quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough hồi năm ngoái, đồng thời sắp diễn ra bầu cử tại Philippines nên đảng cầm quyền cần tranh thủ "kiếm phiếu" bằng cách tỏ ra cứng rắn với Đài Loan và Trung Quốc.

Bành Quang Khiêm cho rằng cả quân đội Philippines hiện nay chỉ có chiếc chiến hạm cũ lớp Hamilton mua lại của Mỹ là có thể "dùng tạm" cho nên nói về thực lực quân sự, Philippines thua xa Đài Loan, ông Khiêm nhận định.


Ông Khiêm được giới truyền thông Trung Quốc xem như một "học giả nổi tiếng" trong lĩnh vực quân sự, tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa Trung Quốc với các nước láng giềng. Cùng với La Viện, Doãn Trác, Kiều Lương..., Bành Quang Khiêm là một trong những khẩu "hỏa lực mồm" của truyền thông nhà nước Trung Quốc thường xuyên xuất hiện trên các diễn đàn bình luận quân sự, tranh chấp lãnh hải trên các tờ báo lớn ở Trung Quốc với quan điểm khá hiếu chiến, "diều hâu" - PV.
Hồng Thủy (Nguồn: CNA)