Báo chí Đài Loan đưa tin cho biết một sỹ quan cấp tướng của quân đội Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ không để vấn đề Đài Loan không sớm được giải quyết, đồng thời tuyên bố rằng TQ không loại trừ khả năng dùng vũ lực để đạt được mục tiêu "thống nhất" sau khi đảng cầm quyền Quốc Dân ở Đài Loan bị thất thế.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Quốc Dân đảng ở Đài Loan thất thế trong khi đó phe thắng thế là đảng Dân chủ tiến bộ lại có truyền thống ủng hộ và thúc đẩy đòi hỏi độc lập cho hòn đảo.

Phát biểu tại một cuộc diễn đàn do tờ Thời báo Hoàn Cầu - phiên bản điện tử của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc tổ chức, nguyên giám đốc Học viện Khoa học quân sự Trung Quốc - Tướng Liu Jingsong/ Lưu Tinh Tùng cho rằng "chúng ta (quân TQ) sẽ không từ bỏ khả năng dùng vũ lực giải quyết vấn đề Đài Loan và sẽ không để vấn đề này tiếp tục kéo dài thêm nữa".

Lưu Tinh Tùng nói: "Theo luật, nó (việc dùng vũ lực) cũng là một lựa chọn để giải quyết vấn đề nếu thấy cần thiết".

Tuyên bố của Lưu Tinh Tùng về vấn đề Đài Loan được đưa ra trong bài diễn văn quan trọng nhất tại diễn đàn do Thời báo Hoàn Cầu tổ chức.

Lưu Tinh Tùng cho biết: "Đài Loan là một trong những lợi ích cốt lõi của Trung Quốc và theo kế hoạch chiến lược của chính phủ TQ liên quan đến việc chuyển đổi TQ thành cường quốc biển thì vấn đề này càng không thể không giải quyết nhanh chóng".

Lưu Tinh Tùng cho rằng TQ có quyền giải quyết vấn đề Đài Loan, ông ta cho rằng: "Bất cứ ai lên nắm quyền ở Đài Loan cần phải hiểu rằng con đường duy nhất để duy trì sự phát triển các mối quan hệ hòa bình giữa hai bờ là sự thống nhất".

Lưu Tinh Tùng trước khi về hưu mang quân hàm Thượng tướng quân đội Trung Quốc. Theo báo TQ,   Lưu Tinh Tùng từng được phong là "anh hùng chiến đấu", vào giữa thập niên 60 của thế kỷ 20, Lưu Tinh Tùng từng tham gia chiến tranh "viện trợ Việt Nam chống Mỹ, bắn rơi và bị thương 12 máy bay Quân đội Mỹ".

Trong chiến đấu và công tác, ông ta 5 lần lập công, 17 lần nhận thưởng. Tháng 5 năm 1987, núi Hưng An, tỉnh Hắc Long Giang xảy ra hoả hoạn cháy rừng rất lớn, Lưu Tinh Tùng đã chỉ huy dập lửa. 

Bình Nguyên