Tuyên bố của Moscow: Nghị quyết của Liên Hợp Quốc về Syria quá vội

07/02/2012 10:09 Hoàng Dung (theo RIA Novosti)
(GDVN) - Nga vẫn tiếp tục hỗ trợ Liên đoàn Ả Rập trong việc ngăn chặn bạo lực ở Syria, ông Lavrov khẳng định.
Cuối tuần qua, Nga và Trung Quốc đã bác bỏ dự thảo nghị quyết lên án cuộc đàn áp bạo lực ở Syria và tuyên bố rằng nó thiếu tính công bằng. Phủ quyết của 2 nước này đã là tâm điểm chỉ trích từ phía các cường quốc phương Tây và phe đối lập Syria.
Ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov
Ngày 06/2, Nga đã bảo vệ phủ quyết trước nghị quyết của Liên Hợp Quốc lên án cuộc đàn áp bạo lực ở Syria và cho rằng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã quá vội vàng khi thông qua biểu quyết về vấn đề này.

“Thật không may khi các tác giả của nghị quyết này đã đồng ý biểu quyết khẩn cấp, mặc dù chúng tôi đã yêu cầu được trì hoãn trong vài ngày để thảo luận về tình hình sau chuyến thăm Damascus ngày 7 tháng 2 của Giám đốc cơ quan tình báo đối ngoại, Mikhail Fradkov and tôi,” Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay.

“Sẽ chẳng có điều gì thay đổi nếu họ chờ thêm 3 ngày,” ông Lavrov trả lời các phóng viên sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Bahrain tại Moscow.

Các ý kiến được đưa ra khi quân đội Syria phát động một cuộc tấn công dữ dội vào thành phố Homs trong cuộc nổi dậy kéo dài 11 tháng, đã khiến khoảng 15 người thiệt mạng tính tới thời điểm này (theo BBC).

Cuối tuần qua, Nga và Trung Quốc đã bác bỏ dự thảo của nghị quyết chỉ trích Damascus và tuyên bố rằng nó thiếu công bằng. Vital Churkin, đặc phái viên của Nga tại Liên Hợp Quốc cho biết, nghị quyết nhắm vào chính phủ của Assad nhưng không đưa ra được giải pháp giúp chống lại các lực lượng vũ trang nổi dậy.
Bạo lực ở Syria
Phủ quyết của Nga và Trung Quốc đã là tâm điểm của những lời chỉ trích từ phía các cường quốc phương Tây và phe đối lập Syria. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton gọi đây là một “trò hề”. Hội đồng quốc gia Syria khẳng định Nga và Trung Quốc phải “chịu trách nhiệm cho các hành vi giết chóc leo thang.”

Tuy nhiên, ông Lavrov cho rằng, các thành viên của Hội đồng Bảo an đã tìm cách đổ lỗi cho kẻ khác trước tình trạng bất ổn này và cáo buộc các đảng liên quan đã ra sức lật đổ chế độ Assad bằng việc khuyến khích hoạt động của các nhóm vũ trang và cung cấp vũ khí cho họ. Ông cũng cho biết, Nga đã rất ngạc nhiên khi đề xuất sửa đổi dự thảo của họ bị từ chối.

Nga vẫn tiếp tục hỗ trợ Liên đoàn Ả Rập trong việc ngăn chặn bạo lực ở Syria, ông Lavrov khẳng định.

Trung Quốc cũng đã bảo toàn động thái của mình và cho rằng nghị quyết được đề ra không giúp gì trong việc tháo gỡ xung đột.

Hoàng Dung (theo RIA Novosti)