Tỷ phú Nga Mikhail Prokhoro lên kế hoạch tranh chức thị trưởng Moscow

01/06/2012 14:13 Nguyễn Hường (theo Rian)
(GDVN) - Tỷ phú Nga Mikhail Prokhorov đang lên kế hoạch ra tranh cử chức thị trưởng thành phố Moscow vào năm 2015.

Tỷ phú Nga Mikhail Prokhorov đang lên kế hoạch ra tranh cử chức thị trưởng thành phố Moscow vào năm 2015 - một nguồn tin thân cận với ông Prokhorov tiết lộ với nhật báo Kommersant ngày 1/6.


Tỷ phú Nga Mikhail Prokhorov

Ông Prokhorov, người giành vị trí thứ 2 trong cuộc thăm dò chạy đua vào điện Kremlin hồi tháng 4 vừa qua, dự kiến sẽ công bố ý định trên của mình tại một cuộc họp báo diễn ra vào tuần tới - tờ Kommersant  cho biết thêm.

Tuyên bố trên của tỷ phú Nga xuất hiện trong bối cảnh thị trưởng thành phố Moscow Sergei Sobyanin, một người ủng hộ tổng thống Putin, hôm 31/5 đưa ra đề xuất cho phép các ứng cử viên độc lập được phép tham gia tranh cử - một động thái chưa từng có tiền lệ tại Moscow kể từ năm 2003 tới nay.

Ông Sobyanin được bổ nhiệm vào chức thị trưởng thành phố Moscow sau khi thị trưởng Yury Luzhkov trong năm 2010. 

Tuy nhiên, đề xuất của thị trưởng Sobyanin đã vấp phải trở ngại đáng kể từ phía các đảng đối lập, những người yêu cầu các ứng cử viên độc lập cần thu thập được tối thiểu 6% số phiếu ủng hộ của các nhà lập pháp dù đã giảm 4% so với đề xuất trước đó của Duma quốc gia.

Lãnh đạo đảng Liberal Yabloko cũng cho rằng, dù đã giảm nhưng tỷ lệ này vẫn còn là "một rào cản" đối với các ứng cử viên độc lập. 

Nguyễn Hường (theo Rian)