Tỷ phú Ukraine yêu cầu chính phủ Kiev không ném bom Donetsk

08/07/2014 07:27 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một tỷ phú than và thép Ukraine hôm 7/7 đã kêu gọi chính phủ Kiev không ném bom khu vực Donetsk để bảo vệ các cơ sở hạ tầng tại đây.

Tuyên bố của tỷ phú Rinat Akhmetov, người sở hữu 11 tỷ USD, được đưa ra sau khi chính phủ Kiev nói rằng sẽ tiếp tục đẩy nhanh các hoạt động tấn công lực lượng ly khai giành lại quyền kiểm soát khu vực đông nam sau khi đánh bật các tay súng ủng hộ Nga ra khỏi Slaviansk và Kramatork của tỉnh Donetsk.

Lực lượng an ninh Ukraine tại một trạm kiểm soát ở Slaviansk.

Chiến thắng được Tổng thống Petro Poroshenko mô tả là bước ngoặt trong cuộc xung đột kéo dài hơn ba tháng tại Ukraine đã khiến các tay súng ủng hộ Nga bỏ chạy khỏi thành phố. Nhưng nhiều doanh nghiệp địa phương cũng đã phải đóng cửa và hàng ngàn người chạy trốn khỏi Donetsk.

Quân đội Ukraine tiếp tục bắn phá khu vực Donetsk và cho biết sẽ tiến hành các cuộc không kích chống lại lực lượng ly khai để giải phóng tòa bộ Donetsk và Luhansk. 

Ukraine cũng cáo buộc lực lượng ly khai đã tấn công các tụ điểm dân cư dưới chiêu bài là chống lực lượng chính phủ. Bộ Quốc phòng Ukraine hôm 7/7 tuyên bố rằng phe ly khai đã tiến hành 10 vụ tấn công vào các vị trí của quân đội trong 24 giờ trước đó bằng súng cối và vũ khí hạng nhẹ.

Trong khi đó, Slaviansk trở nên trống vắng do người dân bỏ chạy vì sợ bạo lực đã giúp lực lượng ly khai dễ dàng tái triển khai hệ thống phòng thủ. Phe này tuyên bố sẽ chiến đấu để chiếm lại quyền kiểm soát thành phố chiến lược này. 

Nguyễn Hường