UAV Hydrogen Phantom Eye thực hiện chuyến bay đầu tiên

07/06/2012 06:32 Theo QĐND
Tổ hợp máy bay không người lái sử dụng nhiên liệu hydrogen (UAV) Phantom Eye do hãng Boeing chế tạo đã hoàn thành chuyến bay thử đầu tiên
Tổ hợp máy bay không người lái sử dụng nhiên liệu hydrogen (UAV) Phantom Eye do hãng Boeing chế tạo đã hoàn thành chuyến bay thử đầu tiên.

Theo thông tin đăng tải trên website của Boeing, UAV Phantom Eye đã hoàn thành chuyến bay thử đầu tiên hôm 1-6 tại căn cứ không quân Edwards.

Theo trang tin Aviation Week, trong chuyến bay thử đầu tiên UAV Phantom Eye đã bay lên độ cao 1.234 m trong vòng 28 phút.

Tuy nhiên, khi hạ cánh do gặp vấn đề ở càng hạ cánh, mẫu UAV thử nghiệm đã bị hư hại, nhưng các chuyên gia của hãng Boeing vẫn xác nhận vụ bay thử đã thành công.

UAV Hydrogen Phantom Eye

“Chúng tôi đã có được thông tin quý giá thu được từ chuyến bay thử đầu tiên của UAV Phantom Eye. Trong lần bay thử tới, UAV thử nghiệm sẽ bay lên độ cao lớn hơn và trong các điều kiện thời tiết phức tạp hơn”, lãnh đạo dự án Phantom, Darryl Davis, cho biết.

Theo lời ông D. Davis, trong thời gian sắp tới, UAV Phantom Eye có thể thực hiện chuyến bay thử nghiệm kéo dài 4 ngày đêm liên tục ở chế độ tự động, mà không cần tiếp liệu.

Với sải cánh dải 45,72 m, UAV Phantom Eye là dòng UAV “xanh” đầu tiên trên thế giới sử dụng nhiên liệu thân thiện với môi trường.

Được thiết kế để hoạt động trên độ cao lớn trong thời gian dài, dòng UAV nói trên có thể mang theo khoảng 200 kg thiết bị và được áp dụng công nghệ tàng hình. Theo các nguồn tin giấu tên, UAV Phantom Eye có thể bay lên độ cao 19,8 km và đạt tốc độ bay tới 278 km/giờ.

Cùng với Phantom Eye, Boeing còn phát triển dòng UAV tấn công Phantom Ray. Dòng UAV tấn công này đã thực hiện chuyến bay đầu tiên ngày 27-4-2011.


Theo QĐND