UB Đối ngoại Hạ viện Mỹ: Trung Quốc - kẻ chuyên bắt nạt ở Biển Đông

15/09/2012 06:43 Bảo Thành (Nguồn: China Times)
(GDVN) - Ngoại trưởng Hillary Clinton và các quan chức hàng đầu trong chính quyền Obama đã nhiều lần nói rõ với Bắc Kinh rằng chúng ta sẽ không cho phép Trung Quốc áp đặt chủ nghĩa bá quyền của mình lên khu vực này
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 14/9 đưa tin, hôm thứ Tư Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Ros-Lehtinen đã chỉ trích việc Trung Quốc không ngừng mở rộng ảnh hưởng của mình trên Biển Đông.

Bà Ros-Lehtinen đã gọi Trung Quốc là “kẻ chuyên bắt nạt” và nói rằng chính phủ Mỹ không nên vì các cuộc khủng hoảng ở những khu vực khác mà lơ là sự tập trung khỏi khu vực Biển Đông.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Ros-Lehtinen

Bà cho rằng: “Khắp toàn bộ  Biển Đông, Bắc Kinh đã không ngừng tăng cường các động thái hung hăng và hiếu chiến. Thế hệ cha ông chúng ta không phải đổ xương máu trên từng hòn đảo ở Thái Bình Dương, từ Midway tới Guadalcanal tới Iwo Jima chỉ để thấy con cháu mình lui bước trước làn sóng đồng tiền của người Trung Quốc.”

Cùng với việc chỉ trích chính phủ Trung Quốc lôi kéo các đồng minh của Mỹ ở khu vực Đông Á, bà Ros-Lehtinen còn nói rằng điều quan trọng là Mỹ phải duy trì được hòa bình và ổn định ở Châu Á-Thái Bình Dương bằng cách duy trì tự do hàng hải trong khu vực.

Bà cũng nói rằng nước Mỹ luôn sát cánh với đồng minh Philippines và Nhật Bản. Đồng thời, bà cũng cho rằng tham vọng của Trung Quốc đã vượt qua eo biển Đài Loan. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này được coi là một mối đe dọa đối với các đồng minh của Mỹ và các nước khác ở Đông Á bao gồm Philippines, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam. “Chúng ta không được phép xao nhãng lợi ích quốc gia quan trọng ở Biển Đông và Tây Thái Bình Dương vì các cuộc khủng hoảng toàn cầu khác.”

Đồng tình với quan điểm của bà Ros-Lehtinen, ông Howard Berman, Nghị sĩ hàng đầu đảng Dân chủ tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện nói rằng các tuyên bố lãnh thổ của Trung Quốc trên Biển Đông thể hiện sự bành trướng quá mức với sự mơ hồ cố tình dẫn tới cuộc chạy đua vũ trang toàn diện trong khu vực này.

Nghị sĩ Howard Berman

Ông Berman nói rằng: “Mỹ có lợi ích quốc gia quan trọng trong việc duy trì hòa bình và ổn định, tự do hàng hải, tự do giao thương hợp pháp và đảm bảo một giải pháp hòa bình cho các tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông được tất cả các nước chấp nhận.

Ngoại trưởng Hillary Clinton và các quan chức hàng đầu trong chính quyền Obama đã nhiều lần nói rõ với Bắc Kinh rằng chúng ta sẽ không cho phép Trung Quốc áp đặt chủ nghĩa bá quyền của mình lên khu vực này.”


Bảo Thành (Nguồn: China Times)