UBKT Thành ủy yêu cầu dừng cấp giấy chứng nhận cho TT Dược Giảng Võ

31/10/2012 10:11 Nhóm PV điều tra
Sau khi nhận được phản ánh của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam và thực tế nắm tình hình, UBKT Thành ủy đã đề nghị UBND Tp Hà Nội chỉ đạo Sở Y tế tạm dừng việc thẩm định, thụ lý hồ sơ và cấp giấy chứng nhận với TTD 148 Giảng Võ của Cty TNHH MTV Hội chợ Triển lãm Việt Nam (Cty Triển lãm Việt Nam)…
Cố đấm ăn xôi, xôi lại hỏng

Theo đó công văn số 443 – CV/UBKTTU gửi UBND thành phố Hà Nội đề ngày 29/10, Ủy ban kiểm tra Thành ủy cho rằng, đến nay, Sở Tài nguyên Môi trường  Hà Nội chưa tiến hành thanh lý và ký hợp đồng cho thuê đất hàng năm với công ty TNHH một Thành viên Trung tâm hội chợ triển lãm Việt Nam theo QĐ số 654/QĐ-UBND ngày 30/1/2011 của UBND thành phố.

Tình trạng cơ sở hạ tầng tại Trung tâm HCTL Giảng Võ. Ảnh: Nhật Minh


Tại Trung tâm Dược có sửa chữa, cải tạo một số hạng mục nhưng UBND phường Giảng Võ, thanh tra xây dựng quận Ba Đình báo cáo những hạng mục này không cần xin phép

Nội dung công văn cũng cho biết, theo đề nghị của các doanh nghiệp kinh doanh thuốc, Sở Y tế đã tiến hành thẩm định và thụ lý một số hồ sơ tuy nhiên do có ý kiến về các điều kiện liên quan đến địa điểm kinh doanh chưa đảm bảo tính pháp lý nên Sở Y tế chưa cấp giấy nhận thực hành tốt phân phối thuốc và Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc cho doanh nghiệp nào.

Từ đó, UBKT Thành ủy đề nghị UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Y tế dừng việc thẩm định, thụ lý hồ sơ và cấp giấy chứng nhận; chỉ đạo thanh kiểm tra và giải quyết theo thẩm quyền.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, trong khi UBKT Thành ủy Hà Nội đang tích cực kiểm tra, làm rõ từng sai phạm cụ thể ở nhiều vấn đề và mặc dù biết đến thời điểm hiện tại Cty Triển lãm Việt Nam (chủ sở hữu TTD 148 Giảng Võ), không có hợp đồng thuê đất với cơ quan chức năng TP. Hà Nội, không thực hiện nghĩa vụ thuế, nhưng Cty này vẫn lấy đất không phải sử dụng của mình (148 Giảng Võ) xây dựng (không phép) TTD cho các tiểu thương, doanh nghiệp thuê quầy để kinh doanh dược (trái mục đích sử dụng đất, đất tại 148 Giảng Võ chỉ được UBND TP. Hà Nội tại quyết định 654/ QĐ-UB ngày 30/1/2011 cho phép sử dụng vào mục đích hội chợ), và những dấu hiệu “tiếp tay” cho sai phạm tại Sở Y tế Hà Nội chưa được kết luận thì ngày 24/10 vừa qua, trong cuộc họp với Sở Tài nguyên Môi trường, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội lại có chỉ đạo từ ngày 1/11 tới sẽ tiếp tục tiến hành thẩm định, cấp phép cho các doanh nghiệp dược tại 148 Giảng Võ.

Động thái này của Giám đốc  Sở Y tế được dư luận cho rằng cố tình “tiếp tay” cho các sai phạm trong quản lý, sử dụng đất của Cty Triển lãm Việt Nam tại 148 Giảng Võ.

Việc làm này sẽ dẫn đến kịch bản: Các doanh nghiệp được Sở Y tế Hà Nội cấp phép, họ đầu tư kinh doanh, khi các sai phạm tại TTD 148 Giảng Võ được kết luận, xử lý kiên quyết thì các doanh nghiệp bị đẩy ra đứng đường và thiệt hại kinh tế họ là đối tượng bị gánh chịu.

Tiếp tay cho hàng loạt sai phạm?

Trước đó, ngày 30/1/2011, UBND TP. Hà Nội có Quyết định số 654/QĐ-UB yêu cầu: Công ty Hội chợ Triển lãm Việt Nam và sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội thanh lý Hợp đồng số 116-245-99/ĐC-HĐTĐ ngày 27/3/1999 về việc Công ty thuê 68.380m2 đất tại 148 Giảng Võ, Ba Đình; đồng thời UBND Thành phố chỉ đạo: Sở Tài nguyên - Môi trường và Công ty Hội chợ Triển lãm Việt Nam phải ký lại hợp đồng thuê đất hàng năm; Công ty chỉ được sử dụng đất vào mục đích triển lãm.

Trong một lần trả lời phỏng vấn với phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo UBKT Thành ủy đã khẳng định: Vụ việc vẫn đang được tích cực kiểm tra làm rõ và sẽ sớm có kết luận trong thời gian tới.


Tuy nhiên đến nay, sau gần 2 năm, Cty này và Sở TNMT Hà Nội không thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND. TP. Không thanh lý hợp đồng, không ký lại hợp đồng thuê đất từng năm một.

Việc này dẫn đến gây thất thu cho Ngân sách Nhà nước tới hàng chục tỷ đồng/năm (Hợp đồng số 116-24599/ĐC-HĐTĐ  ngày 27/3/1999 chỉ có giá trị 336.735.604 đồng/năm. Trong khi đó giá trị tiền thuê đất tại 148 Giảng Võ hiện nay căn cứ trên cơ sở quy định của UBND thành phố Hà Nội tại các quyết định: số 50/2011/QĐ-UBND ngày 30/12/2011; Quyết định số 15/2012/QĐ-UBND ngày 4/7/2012 (khoản 9 Điều 10); Văn bản số 5218/UBND-KT ngày 5/7/2012 về việc tổ chức thực hiện xác định đơn giá thuê đất trên địa bàn thành phố Hà Nội thì tiền thuê đất tại 148 Giảng Võ sẽ phải nộp cho nhà nước tới hàng chục tỷ đồng/năm.

Chiều ngày 20/6/2012 tại Sở Y tế Hà Nội, đại diện Vụ Pháp chế (Bộ Y tế); sở Tư pháp Hà Nội họp, đã yêu cầu chấm dứt sự tồn tại của TTD và đề nghị xử lý triệt để những sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại địa chỉ 148 Giảng Võ.

Ngày 31/8, Bộ Y tế có văn bản số 751/TB-BYT chỉ đạo Sở Y tế Hà Nội cấp mới, cấp lại, gia hạn Giấy chứng nhận thực hành tốt phân phối thuốc và Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc cho doanh nghiệp phải đúng các quy định hiện hành (Luật Dược, Nghị định 79, Thông tư 48 và các văn bản quy phạm pháp luật khác).

Đối chiếu với quy định tại Nghị định 79 của Chính phủ, Thông tư 02, Thông tư 48 của Bộ Y tế thì TTD 148 Giảng Võ không đủ điều kiện để được cấp phép, bởi thời hạn tối thiểu là từ 3-5 năm. Trong khi đó, tại quyết định số 654 của  UBND TP. Hà Nội thì chỉ chấp nhận cho Cty Triển lãm Việt Nam thuê đất theo hình thức từng năm một.

Với thời hạn thuê đất như trên, theo chỉ đạo của Bộ Y tế, rõ ràng TTD 148 Giảng Võ không đủ điều kiện để được cấp phép như quy định của Nghị định 79 Chính phủ và các Thông tư hướng dẫn của Bộ Y tế đã quy định.

Cũng tại văn bản này của Bộ Y tế thì ngoài việc phải thực hiện nghiêm các quy định của ngành, còn phải thực hiện, phù hợp các văn bản quy phạm pháp luật khác.

Các văn bản này có thể được hiểu là các văn bản quy định về việc quản lý, sử dụng đất đai.

Đất tại 148 Giảng Võ chỉ được sử dụng vào mục đích làm hội trợ triển lãm, chứ không được sử dụng đất sai mục đích vào việc chia nhỏ thành ki ốt để cho các doanh nghiệp, tiểu thương thuê lại làm cơ sở kinh doanh.

Dù sai phạm tại 148 Giảng Võ đã rõ ràng như vậy nhưng ngày 10/9/2012, Ông Nguyễn Văn Yên- Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo thành lập các đoàn công tác  đến 148 Giảng Võ thực hiện thẩm định kiểm tra GDP để cấp phép cho các doanh nghiệp hoạt động trên đất sai phạm.

Xác minh của phóng viên cho thấy em vợ của ông Nguyễn Văn Yên kinh doanh dược tại chợ thuốc 148 Giảng Võ. Nguồn tin của phóng viên cũng cho hay, Ngoài ông Yên còn nhiều cán bộ khác của Sở Y tế Hà Nội có người thân hoạt động, kinh doanh dược tại 148 Giảng Võ.

Tại nhiều cuộc họp xem xét về số phận TTD Giảng Võ trước đó, đại diện Sở Tư pháp, Sở TNMT, Sở Y tế đều khẳng định việc sử dụng đất của Cty Triển lãm Việt Nam tại 148 Giảng Võ là trái với Quyết định 654/QĐ-UB của UBND TP.  Hà Nội. Việc sử dụng đất vào mục đích cho các doanh nghiệp dược thuê mặt bằng là trái quy định của pháp luật. Các quan điểm này xuất phát bởi lý do, từ tháng 1/2011 đến nay, Cty vẫn không hề ký hợp đồng thuê đất với Sở  TNMT; không đóng thuế đất mà vẫn ngang nhiên sử dụng đất trái mục đích thành phố giao; khu đất này đã Chính phủ quy hoạch; UBND thành phố Hà Nội đã có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500…”.


Nhóm PV điều tra