UBND huyện Bình Lục yêu cầu xem xét vụ dồn điền đổi thửa ở xã Ngọc Lũ

09/03/2013 06:26 Trọng Trinh
(GDVN) -"Chiều 27/2, lực lượng công an xã được mời xuống để chứng kiến việc chia ruộng của tiểu ban và làm công tác đảm bảo an ninh. Nếu người dân tiếp tục phản đối thì lực lượng công an giúp đỡ tiểu ban chia ruộng giải thích với người dân, và có mang theo công cụ hỗ trợ. Còn việc đánh dân thì không bao giờ có”.

Người dân tố bị công an xã dùng dùi cui điện đánh trọng thương?

Quá trình đo đạc đất ở đội 10, xã Ngọc Lũ, Bình Lục, Hà Nam đang gặp nhiều khó khăn do phản ứng gay gắt của người dân. Những mâu thuẫn đã xảy ra dẫn tới hậu quả một người dân ở đây phải đi viện cấp cứu vì bị công an xã dùng dùi cui điện để tấn công.

Đó là nội dung trong lá đơn kiến nghị của anh Lê Văn Hanh (hiện đang sinh sống tại xã Ngọc Lũ, Bình Lục, Hà Nam) gửi tới báo Giáo dục Việt Nam. Phóng viên của Báo đã có buổi trao đổi với chính quyền địa phương và người dân nơi đây để tìm hiểu rõ hơn sự việc.

Có mặt tại đội 10, xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam khi vấn để chia ruộng đất ở đây vẫn đang rất căng thẳng, đi tới đâu chúng tôi cũng nghe thấy những câu chuyện liên quan đến ruộng đất.

Khu ruộng ngay đằng sau nhà anh Hanh, nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn giữa một số hộ dân với chính quyền.

Anh Lê Văn Hanh kể lại: Ở xã giờ đang “nóng” lên việc đo đạc ruộng đất. Một số hộ gia đình(trong đó có nhà anh Hanh) không đồng ý vì họ cho rằng quyền lợi của mình chưa được thỏa đáng. Sự việc trở nên nghiêm trọng hơn khi vào 14h30’ ngày 27/2/2013, một đoàn công  tác xuống khu đất ngay đằng sau gia  đình tôi để tiến hành chia ruộng cho người dân.

Khi xuống đến nơi thì gặp phải sự ngăn cản của ba hộ gia đình ở đây không cho đoàn công tác chia ruộng. Họ cho rằng diện tích đất đó phải là của nhà mình sau khi đã có ký kết với chính quyền địa phương, nhưng trong thực tế số ruộng đó lại được chia cho người đội khác.

Công việc chia ruộng gặp nhiều khó khăn, do phản ướng gay gắt của người dân nên đã xảy ra tranh cãi. Khi sự việc xảy ra thì công an xã đã dùng dùi cui điện để tấn công tôi và bố của tôi là ông Lê Văn Bẩy. Kết quả ruộng không được chia, bố tôi phải đi viện cấp cứu còn bản thân tôi bị thương ở cánh tay.

Hình ảnh một số người dân và tiểu ban chia ruộng làm việc vào chiều ngày 27/2.(Hình ảnh cắt từ clip do người dân cung cấp).

Một số người dân ở đây sau khi chứng kiến sự việc từ đầu đến cuối cũng đã chia sẻ với phóng viên.  

Ông Nguyễn Văn Lâm (67 tuổi, ở đội 11, xóm Chợ, Ngọc Lũ, Bình Lục, Hà Nam) kể lại: “Chiều hôm đó tôi đang đi ở đình làng về thì thấy anh Dũng công an viên vào ôm ông Bẩy ở ngay hiên nhà ông Bẩy, gần với khu ruộng tổ công tác xuống đo ruộng ông Bảy kêu lên. Anh Hanh nghe thấy tiếng kêu của bố, chạy ra thì một công an viên có tên Trinh lao vào ôm anh Hanh. Lúc này, anh Việt cũng là công an viên lao vào dí dùi cui điện vào anh Hanh. Tuy nhiên đoàn đo ruộng vẫn làm việc bình thường. Ba gia đình ở đây không đồng ý và giữ dây không cho đo. Họ không hành động gì là chống đối hay đánh đập công an viên cả”.

Ông Lâm kể tiếp: “Sau đó, công an viên vào ôm ông Bảy, đùn đẩy ông ngã xuống ruộng. Rồi 4 - 5 anh công an viên nhảy xuống đè ông ấy ra, dùng dùi cui điện dí vào ông ấy. Sau khi thấy ông Bảy không làm được gì nữa, họ lôi ông lên đường. Khi có lệnh của Trưởng công an xã bảo thôi cũng là lúc ông Bẩy nằm chết ngất trên đường và có máu chảy ra ở đầu. Thấy sự việc xảy ra như thế nhưng đoàn đo ruộng không nói năng gì. Họ thản nhiên ra về và không ai để ý đến ông ấy. Còn công an xã sau đó đã tiến hành lập biên bản mà không có người nhà ông Bẩy, vì các con ông đang đưa ông đi cấp cứu…”.

Trong khi đó một số người dân xung quanh cũng như người nhà và ngay cả ông Bẩy khi đang nằm trong bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam cũng kể lại với nội dung như vậy. Ông Bẩy cho biết thêm, từ hôm nằm viện điều trị sức khỏe tơi nay, ông chưa nhận được một lời hỏi thăm nào từ phía những người tham gia trong tổ chia ruộng ngày hôm đó.

Công an xã khẳng định: "Việc đánh dân thì không bao giờ có"

Trao đổi với phóng viên, ông Sơn, Trưởng công an xã Ngọc Lũ, người trực tiếp chỉ đạo công tác giữ an ninh hôm đó cho biết:

Một số người dân ngăn cản việc chia ruộng, họ nhổ cọc cắm mốc. (hình ảnh từ clip do người dân cung cấp)

“Xã Ngọc Lũ đang thực hiện chủ trương, đường lối chuyển đổi ruộng đất theo quy định của Nhà nước. Trong khi đó, 3 hộ dân này không phải là người định cư ở đây. Một hộ đến tháng 3 này là hết hợp đồng 20 năm, còn một hộ đến tháng 4/2014 là hết hợp đồng. Có thể do ban dồn điền đổi thửa chưa giải thích rõ ràng nên họ nghĩ đăng ký là sẽ được.

Thực tế, ruộng khu mà ba gia đình này nghĩ mình được lại là ruộng của nhân dân đội khác, người ta được chia từ năm 1992 đến bây giờ. Còn ba hộ dân này đã được chia ruộng rồi, nhưng họ ngộ nhận là mình đã được ruộng. Ngay ông Bảy là đối tượng chính sách và đã được chia ruộng theo hộ chính sách ở thôn mình rồi nhưng ông không chịu nhận”.

Liên quan đến việc bố con anh bị công an viên dùng dùi cui điện dí vào người, ông Sơn cho biết: “Trong lần chia ruộng trước chúng tôi cũng đã cử một số đồng chí công an viên xuống, nhưng vì ba hộ dân này họ phản đối nên không chia ruộng được.

Khi chúng tôi có mặt ở đó, người nhà của 3 hộ dân này đã có mặt đông đủ ở đó. Trong khi đó, gia đình ông Bẩy kịch liệt phản đối, anh em đã giải thích nhưng ông không nghe. Trước tết chúng tôi cũng đã có buổi gặp gỡ ba hộ gia đình trên để làm việc nhưng họ không nhận.

Chiều 27/2, lực lượng công an xã được mời xuống để chứng kiến việc chia ruộng của tiểu ban và làm công tác đảm bảo an ninh. Nếu người dân tiếp tục phản đối thì lực lượng công an giúp đỡ tiểu ban chia ruộng giải thích với người dân, và có mang theo công cụ hỗ trợ. Còn việc đánh dân thì không bao giờ có...”.

Ông Bẩy, người đươc cho là bị công an xã dùng dùi cui điện hành hưng. (Hình ảnh từ clip)

Ông Sơn khẳng định thêm: “Trường hợp ông Bẩy phải đi cấp cứu là do ông Bẩy tranh giành dây đo với người chia ruộng nên bị ngã xuống ruộng ướt hết. Trời rét và mưa, ông Bẩy lại yếu. Trong khoảng thời gian từ lúc 14h30’ đến gần 17h, anh em cố khuyên ông Bẩy nhưng ông không nghe. Ông ấy bảo nhất chết ở đây. Sau khi anh em công an viên xuống trực tiếp cầm dây để chia ruộng thì ông Bẩy cũng nhảy xuống để ngăn cản. Mấy đồng chí công an viên đã đưa ông lên bờ”.

Theo lời kể của ông Sơn thì một số đồng chí công an viên theo sự phân công trước đó luôn phải chú ý đến những đối tượng hay chống đối. Vì vậy, khi thấy ông Bảy đang đứng ở gần đó, một đồng chí công an viên có ra tận nơi và yêu cầu ông Bẩy nếu không có ruộng ở đó thì không nên ra ngăn cản công việc của tiểu ban chia ruộng.

Anh Hanh nghe thấy thế liền cầm thanh sắt chạy ra. Lúc này, anh em công an viên mới vào khống chế và thu được thanh sắt đó. Người em của anh Hanh còn có một con dao. Anh này còn chạy về lấy một chiếc kéo cắt vải để đưa cho ông Bẩy. Trong lúc tranh giành với anh em thì hình như ông bị chảy máu, toàn bộ hung khí đó đã bị thu giữ.

Sự việc xảy ra trong chiều ngày 27/2 cho đến nay vẫn chưa được giải quyết. Ông Bẩy vẫn đang nằm điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh. Trong khi đó UBND huyện Bình Lục đã có công văn gửi Chủ tịch UBND xã Ngọc Lũ với nội dung: “Đề nghị xem xét việc dồn điền đổi ruộng đất của UBND xã Ngọc Lũ không khách quan, không đảm bảo quy định và thiếu ruộng của dân”.

Chủ tịch UBND huyện Bình Lục giao cho Chủ Tịch UBND xã Ngọc Lũ xem xét giải quyết, trả lời công dân và báo cáo UBND huyện (qua thanh tra huyện) trước ngày 20/3/2013.

Trọng Trinh