UBND Quận Cầu Giấy – Hà Nội: Quan tâm tạo sân chơi cho trẻ em

25/09/2012 07:00 Hoàng Lực
(GDVN) - Cứ mỗi dịp hè, lễ nghỉ không ít gia đình có con nhỏ ở thủ đô loay hoay tìm nơi vui chơi lành mạnh bổ ích cho con và cả gia đình. Trong khi quỹ đất thành phố Hà Nội ngày một thu hẹp do việc kiến thiết xây dựng. Việc xây dựng mới các công viên khu vui chơi là hết sức khó khăn. Nhưng bằng sự chủ động trong cách làm, quan tâm đến thế hệ trẻ, UBND quận Cầu Giấy – Hà Nội đã và đang tạo nhiều sân chơi mới cho trẻ em.
Dịp tết trung thu tới gần một vấn đề được xã hội đặt ra là: Sân chơi đích thực nào cho trẻ em. Một thực tế là hiện nay thế hệ trẻ đang dần “già cỗi” đánh mất dần tuổi thơ khi các em luôn phải gồng mình với những chương trình học quá tải. Cùng việc các gia đình ít quan tâm đến việc chăm lo tinh thần cho con. Vì vậy tỉ lệ trẻ em mắc các bệnh lý như trầm cảm ngày càng ra tăng.

Từ chuyện thiếu sân chơi dành riêng cho các trẻ em cộng với việc nhiều gia đình thiếu quản lý con, nuông chiều con. Khiến không ít trẻ sa vào các trò chơi điện tử bạo lực, tranh ảnh, truyện xấu ảnh hưởng đến tâm sinh lý và phát triển của trẻ em.

UBND Quận Cầu Giấy luôn đặt nhiệm vụ quan tâm chăm sóc giáo dục trẻ em tạo nhiều sân chơi cho trẻ em


Thực tế hiện nay nhu cầu sân chơi dành riêng cho trẻ em đang hết sức bức thiết. Nó phải đảm bảo các tiêu chí như an toàn, gần gũi, lành mạnh, bổ ích. Nhiều địa phương chưa thực sự quan tâm nhìn nhận tầm quan trọng của vấn đề tạo sân chơi cho trẻ em. Chỉ khi nhu cầu xã hội đòi hỏi bức thiết thì ồ ạt tiến hành xây dựng cải tạo các công viên, điểm vui chơi mà chưa tính toán đến sự thiết thực của các công trình đó.

Nhận định tầm tầm quan trọng trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ em, đặc biệt là việc tạo nhiều sân chơi cho trẻ theo. Nhiều năm qua UBND Quận Cầu Giấy luôn xác định chăm sóc giáo dục trẻ em là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong công tác giáo dục cộng đồng nói chung.

Điều đó được thể hiện bằng con số các nhà văn hóa, điểm vui chơi của từng phường, từng tổ dân phố. Hiện nay trên địa bàn Quận Cầu Giấy có 100% các phường có nhà văn hóa lớn bao gồm sân bóng đá, khu vui chơi nhà đa năng, 70% các tổ dân phố có nhà văn hóa, điểm sinh hoạt cộng đồng.

Tất cả thiết bị vui chơi tại khu vui chơi mới dành cho trẻ em tại công viên Nghĩa Đô đều được chính các chuyên gia kỹ sư Nhật trực tiếp lắp đặt trên nền cỏ nhân tạo xanh mướt


Từ trung tâm văn hóa quận, trung tâm văn hóa phường đến các nhà văn hóa trong tổ, khu dân phố đều được đầu tư bàn ghế, loa đài, các dụng cụ thể thao…Đây cũng chính là nơi tổ chức các hoạt động như sinh hoạt hè, cắm trại hè là sân chơi bổ ích cho trẻ em.

Chủ trương đưa công tác chăm sóc giáo dục trẻ em với nhiệm vụ trọng tâm tạo sân chơi cho trẻ em của lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy mang lại những tín hiệu đáng mừng qua đó nhận được sự ủng hộ của nhân dân. Trao đổi với phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Nguyễn Thị Vân Khanh – PCT UBND quận Cầu Giấy cho biết: “Từ chủ trương của đồng chí chủ tịch UBND quận được sự ủng hộ của nhân dân, năm nay  UBND quận Cầu Giấy tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác giáo dục chăm sóc trẻ em tạo thêm nhiều sân chơi cho trẻ em”.

Phối cảnh của khu vui chơi dành riêng cho trẻ em trong công viên Nghĩa Đô (Cầu Giấy - Hà Nội) khi hoàn thành


Hiện nay đê kịp thời tạo thêm sân chơi cho trẻ em trong địa bàn quận Cầu Giấy nói riêng và trẻ em thủ đô nói chung dịp tết trung thu năm nay. UBND quận Cầu Giấy đang chỉ đạo đơn vị thi công nhanh hoàn thành lắp đặt các thiết cho khu vui chơi mới dành riêng cho trẻ em nằm trong công viên Nghĩa Đô.

Khu vui chơi mới này được xây dựng với nguồn xã hội hóa, các thiết bị vui chơi được Nhật Bản tài trợ lắp đặt hiện đại an toàn. Để đảm bảo vệ sinh toàn bộ mặt sàn điểm vui chơi được dải thảm cỏ nhân tạo  Điều đáng nói là việc ra vào khu vui chơi này hoàn toàn không mất bất kỳ mức phía nào. Đây hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn với trẻ em và nhiều gia đình trong dịp tết trung thu.  

Dự kiến điểm vui chơi này sẽ được khai trương vào chiều ngày thứ 6 (28/9) tức ngày 13/8 âm lịch. Cũng theo bà Nguyễn Thị Vân Khanh thì đây là điểm vui chơi có giá trị thiết thực chỉ dành riêng cho trẻ em có ý nghĩa xã hội cao.
Hoàng Lực