Úc cảnh báo châu Á chống lại sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông

03/09/2015 06:38 Hồng Thủy
(GDVN) - Báo Úc bình luận, những động thái này của Trung Quốc đã phá vỡ mối quan hệ của họ với Việt Nam, Philippines, Brunei, Malaysia, Đài Loan và Hoa Kỳ.
Bộ trưởng Quốc phòng Úc Kevin Andrews.

International Business Times ngày 3/9 đưa tin, Úc đã cảnh báo rằng một sai lầm quân sự ở Biển Đông vì các hoạt động xây dựng, bồi lấp, quân sự hóa đảo nhân tạo (bất hợp pháp) mà Trung Quốc tiến hành có thể đẩy châu Á vào chỗ nguy hiểm.

Úc tin tưởng mạnh mẽ rằng châu Á có thể đối mặt  ới những hậu quả thảm khốc của một cơn bão đang tích tụ giữa các quốc gia với Trung Quốc. Mặc dù Bắc Kinh gần đây tuyên bố đồng ý tiếp tục đàm phán COC với ASEAN, nhưng trên thực tế họ vẫn tiếp tục các hoạt động bồi lấp, xây dựng quy mô lớn ở Biển Đông.

Báo Úc bình luận, những động thái này của Trung Quốc đã phá vỡ mối quan hệ của họ với Việt Nam, Philippines, Brunei, Malaysia, Đài Loan và Hoa Kỳ. Mặc dù Bộ trưởng Quốc phòng Úc Kenvin Andrews từ chối đứng về phía nào, ý kiến của ông thể hiện những mối quan tâm phát sinh từ các đảo nhân tạo trên Biển Đông.

"Chúng tôi không tin rằng biến một rặng san hô thành một đường băng quân sự có thể tăng cường hòa bình và an ninh trong khu vực", Andrews cho biết trong khi đang thăm Ấn Độ. Ông cũng khẳng định những căng thẳng ở Biển Đông có khả năng đe dọa lợi ích của Úc.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại quan trọng của Úc, nên Andrews tin rằng việc duy trì một mối quan hệ thân mật, mạnh mẽ sẽ thuận lợi cho hai nước. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Úc, tranh chấp nên được giải quyết một cách hòa bình và sớm đàm phán ký kết COC, cả hai Trung Quốc đều đang làm ngược lại - PV.

Ông cho biết Úc sẽ tiếp tục các hoạt động hàng hải, hàng không tự do trên Biển Đông và các nước nên tập trung trong việc dưa ra chiến lược có lợi cho tất cả các quốc gia liên quan.

Hồng Thủy