Ukraine: 8000 nhân viên an ninh đào thoát sang phe ly khai

14/08/2015 13:19 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ukraine tuyên bố 8.000 nhân viên an ninh nước này đã đào thoát sang phe ly khai ở miền Đông.

Radio Liberty ngày 13/8 dẫn lời Trưởng công tố viên quân sự Ukraine Anatoly Matios cho biết, cơ quan này đã thành lập được danh sách gồm 8.000 người đã đào thoát sang phe ly khai.

Ảnh Rian. 

"Chúng tôi đã có một danh sách đầy đủ và hiện đang thu thập bằng chứng về 5.000 cán bộ thực thi pháp luật và khoảng 3.000 binh sĩ đã chạy sang phe kẻ thù", ông Matios nói. 

Trong tuyên bố, ông Matios cũng cảnh báo rằng tất cả những ai có tên trong danh sách này sẽ bị truy tố. Tuy nhiên, bằng cách nào chính phủ Kiev có thể lập được danh sách này hiện vẫn chưa rõ.

Các báo cáo về việc lực lượng an ninh Ukraine đào thoát sang phe ly khai không phải là hiếm thấy. Ngày 15/6, chính quyền Kiev tuyên bố hai anh em gồm một thành viên cơ quan tình báo nước ngoài của Ukraine và một thành viên của Đại sứ quán Ukraine tại Pháp, Alex và Yuri Miroshnichenko, đã đào thoát sang phe ly khai. Một ngày sau, các công tố viên Ukraine đã mở một vụ án hình sự chống lại họ vì "tội phản quốc."

Ngày 22/6, phương tiện truyền thông của Cộng hòa Nhân dân Donetsk cho biết, cựu Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, Thiếu tướng Alexander Kolomiets đã đứng về phía lực lượng này. 

Nguyễn Hường