Ukraine bắt giữ 12 thành viên Berkut bị cáo buộc bắn người biểu tình

03/04/2014 16:18 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mười hai thành viên của lực lượng cảnh sát chống bạo động đã bị giải tán "Berkut" của Ukraine đã bị bắt giữ vì tình nghi bắn người tham gia biểu tình hòa bình.

Mười hai thành viên của lực lượng cảnh sát chống bạo động đã bị giải tán "Berkut" của Ukraine đã bị bắt giữ vì tình nghi bắn người tham gia biểu tình hòa bình trong các cuộc biểu tình chống chính phủ.

Lực lượng Berkut tham gia đảm bảo an ninh trong thời gian diễn ra biểu tình chống chính phủ tại Kiev.

Reuters dẫn lời một phát ngôn viên của Tổng Công tố viên Ukraine cho biết, hơn 100 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình lật đổ chính phủ. Hầu hết số này bị giết bởi các tay súng bắn tỉa của cảnh sát và lực lượng Berkut chịu phần lớn trách nhiệm về sự cố này. 

Cảnh sát Ukraine đã bắt giữ 12 thành viên của Berkut đã giải tán. Họ bị nghi ngờ giết người hàng loạt trên đường phố. 

Tổng chưởng lý Ukraine Oleh Makhnitsky cho biết những người bị bắt là thành viên của lực lượng chuyên trách trong Berkut được gọi là "đơn vị đen", trong đó họ được đào tạo cho các hoạt động đặc biệt gồm cả giết người. Lực lượng này nằm dưới sự chỉ huy của chính quyền Tổng thống Yanukovych. 

Cuối tháng 2/2014, chính phủ Kiev mới đã quyết định giải tán lực lượng Berkut. Ngày 3/4, một ủy ban đặc biệt của Ukraine công bố kết quả cuộc điều tra sơ bộ về các trường hợp tử vong trong cuộc biểu tình lật đổ chính phủ.

Trước đó, trong một cuộc điện đàm rò rỉ, các nhà ngoại giao EU đã thừa nhận rằng những tay súng bắn tỉa xuất hiện trong cuộc biểu tình chống chính phủ ở Kiev đã giết người ở cả hai phe và do phe đối lập Ukraine kiểm soát, mặc dù phe này đổ lỗi cho lực lượng Berkut về các vụ bắn tỉa. 

Chính quyền Tổng thống Ukraine bị lật đổ Viktor Yanukovych đã bác bỏ cáo buộc ra lệnh cho cảnh sát giết hại những người biểu tình. Trong khi đó, các cựu quan chức an ninh Ukraine cũng từng lên tiếng cho rằng chính phe đối lập lật đổ chính phủ đứng sau các tay súng bắn tỉa. 

Chính phủ Nga trước đó cũng đã yêu cầu Kiev và phương Tây điều tra làm rõ các thông tin trên. 

Nguyễn Hường