Ukraine cách chức Bộ trưởng Quốc phòng vì rút lui nhục nhã khỏi Crimea

26/03/2014 08:56 Nguyễn Hường
(GDVN) - Quốc hội Ukraine hôm 25/3 đã sa thải Bộ trưởng Quốc phòng với lý do lực lượng của ông đã rút quân nhục nhã khỏi Crimea.

Quốc hội Ukraine hôm 25/3 đã sa thải Bộ trưởng Quốc phòng với lý do lực lượng của ông đã rút quân nhục nhã khỏi Crimea mà không bắn một phát súng nào chống lại lực lượng Nga chiếm quyền kiểm soát bán đảo này.

Sự ly khai của Crimea mặc dù không được phương Tây công nhận, đã giáng một đòn tâm lý nặng nề đối với người Ukraine nhiều năm qua sa lầy trong tham nhũng và tình trạng bất ổn kinh tế.

Igor Tenyukh

Đặc mệnh toàn quyền Crimea trước đó cũng đã tuyên bố từ chức sau khi chỉ trích hành động không dứt khoát của Kiev đã dẫn tới việc Crimea rơi vào tay lực lượng thân Nga dẫn tới sự ly khai. 

Ngày 25/3,  228 trong số 450 đại biểu Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine) đã bỏ phiếu ủng hộ việc miễn nhiệm Igor Tenyukh sau khi Bộ trưởng Quốc phòng này bóng gió nói về việc ông sẽ từ chức trong một chương trình phát sóng trực tiếp trên toàn đất nước 46 triệu người.

"Tôi chưa bao giờ bám vào công việc của tôi, và tôi không có ý định làm như vậy bây giờ," Tenyukh nói. 

Nhận cơ hội này, các nhà lập pháp Ukraine cũng đã bày tỏ sự thất vọng ngày càng tăng đối với các nhà lãnh đạo mới của đất nước được phương Tây hậu thuẫn trong cách thức xử lý các cuộc khủng hoảng trong nước kể từ khi họ lên nắm quyền 3 tháng trước sau cuộc biểu tình lịch sử.

"Chúng tôi đã từ bỏ Crimea để người Nga tới kiểm soát nhà của chúng tôi", nhà lập pháp Igor Palytsya nổi giận. "Chúng tôi đã từ bỏ Crimea vì sự do dự của chúng tôi."

Căng thẳng giữa hai nước láng giềng dường như đã sẵn sàng để tiếp tục tăng đột biến khi truyền hình Nga phát sóng những gì họ tuyên bố là một đoạn băng ghi âm lời của cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko kêu gọi "tiêu diệt" Nga vì vụ chiếm giữ Crimea.

Tymoshenko thừa nhận giọng trong băng ghi âm là của bà, nhưng nhấn mạnh rằng ý kiến ​​của bà đã bị chỉnh sửa./.  

Nguyễn Hường