Ukraine chấp thuận nhận hàng viện trợ nhân đạo từ Nga

13/08/2014 08:48 Nguyễn Hường
(GDVN) - Reuters ngày 13/8 đưa tin cho biết, một đoàn xe chở hàng viện trợ từ Nga đã khởi hành tới Đông Ukraine hôm 12/8.

Kiev và phương Tây sau đó ban hành cảnh báo sẽ chống lại bất kỳ nỗ lực để biến hoạt động cứu trợ này thành sự can thiệp quân sự lén lút vào khu vực đang đối mặt với khủng hoảng nhân đạo sau bốn tháng xung đột.

Đoàn xe viện trợ của Nga chuẩn bị xuất hành tới Đông Ukraine. 

"Hàng hóa sẽ được chuyển sang các phương tiện vận tải khác của Hội Chữ thập đỏ ở cửa khẩu. Chúng tôi không cho phép sự hộ tống nào của Nga. Tất cả mọi thứ sẽ nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Ukraine", trợ lý Tổng thống Ukraine Valery Chaly nói.

Trong khi đó, Nga cho biết sẽ chuyển hàng cứu trợ đến Ukraine dưới sự bảo trợ của Hội Chữ thập đỏ quốc tế, nhưng không cho biết hàng hóa sẽ được chuyển ở cửa khẩu. 

Phương tiện truyền thông Nga cho biết, 287 xe tải đã rời khỏi khu vực gần Moscow và sẽ mất một vài ngày để vượt qua chặng đường hơn 1.000 km đến khu vực phía đông của Ukraine.

Theo hãng tin Itar-Tass, đoàn xe trên mang 2.000 tấn hàng hóa viện trợ nhân đạo, gồm 400 tấn ngũ cốc, 100 tấn đường, 62 tấn thức ăn trẻ em, 54 tấn thiết bị y tế thuốc men, 12.000 túi ngủ và 69 máy phát điện. 

287 xe  mang 2.000 tấn hàng hóa viện trợ nhân đạo

Các nước phương Tây tin rằng Nga có thể lợi dụng việc chuyển giao hàng cứu trợ nhân đạo để thực hiện hoạt động bí mật giúp phe ly khai ở miền Đông Ukraine tránh khỏi sự thất bại trong bối cảnh phe này đang suy yếu sau một loạt cuộc tấn công mạnh mẽ và bao vây của lực lượng chính phủ Kiev.

NATO hôm 11/8 cho biết, Nga đã triển khai 45.000 binh sĩ tới khu vực biên giới và có "khả năng rất cao" là Moscow sẽ can thiệp quân sự tại Ukraine. 

Andrey Lysenko, phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc phòng Ukraine nói với thông tấn nước này rằng đoàn xe tải chở hàng viện trợ của Nga có chứa hệ thống phòng không S-300. 

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 12/8 cho biết, Bộ Ngoại giao Nga đã nhận được một bản lưu ý từ chính phủ Kiev chấp thuận nhận lô hàng viện trợ nhân đạo. Tuy nhiên, ông bác đề xuất đổi phương tiện ở biên giới vì như vậy sẽ làm phức tạp thêm vấn đề.

"Chúng tôi đã nhất trí về một lộ trình thuận tiện cho các cơ quan chức năng Kiev. Chúng tôi đồng ý rằng xe tải của chúng tôi sẽ mang biển số Ukraine khi chúng chạy trong lãnh thổ Ukraine. Chúng tôi cũng đồng ý rằng trên xe không chỉ là đại diện của Hội Chữ thập đỏ và OSCE, mà còn đại diện của các cơ quan chức năng Ukraine", ông Lavrov nói. 

Nguyễn Hường