Ukraine có thể công nhận sự sáp nhập Crimea đổi lấy 1 tỷ USD?

01/08/2014 06:21 Nguyễn Hường
(GDVN) - Đây là ý tưởng do bà Merkel đề xuất và bà đã thảo luận trực tiếp về nó với ông Putin.

Đức và Nga đang thảo luận về một thỏa thuận hòa bình bí mật nhằm chấm dứt xung đột tại Ukraine, trong đó Kiev có thể sẽ công nhận sự sáp nhập bán đảo Crimea để đổi lấy gói bồi thường 1 tỷ USD.

Tờ The Independent hôm 31.7 tiết lộ, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tham gia một cuộc đàm phán bí mật có mục tiêu chính là tìm kiếm đảm bảo rằng Kremlin sẽ rút hỗ trợ đối với lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine. 

Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng sẽ phải đồng ý không can thiệp và quan hệ thương mại tương lai giữa Ukraine với Liên minh châu Âu và cung cấp cho Kiev một hợp đồng mua khí dài hạn với Gazprom.

Đổi lại, Kiev sẽ cung cấp cho khu vực miền Đông có đa số người gốc Nga sinh sống một số quyền hạn được phân cấp và Tổng thống Petro Poroshenko sẽ từ bỏ nỗ lực đưa Ukraine gia nhập NATO, một nguồn tin gần gũi với cuộc đàm phán nói với tờ The Independent. 

Ngoài ra, cộng đồng quốc tế cũng sẽ công nhận sự sáp nhập bán đảo Crimea của Nga, trong đó gồm cả các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, The Independent dẫn nội dung thoả thuận thu thập được cho biết thêm. 

Nếu đồng ý, Nga sẽ phải trả cho Ukraine 1 tỷ USD tiền thuê căn cứ Hạm đội Biển Đen tại Sevastopol trước khi sáp nhập Crimea mà nước này chưa thanh toán cho Kiev như một khoản bồi thường.

Tờ báo dẫn lời một số người trong cuộc cho biết, đây là ý tưởng do bà Merkel đề xuất và bà đã thảo luận trực tiếp về nó với ông Putin. 

"Bà ấy cần giải quyết tranh chấp vì mối bận tâm là không ai muốn căng thẳng ở Ukraine hoặc lạnh nhạt với Nga. Không ai muốn một cuộc chiến tranh lạnh mới", nguồn tin cho biết thêm.

Các nguồn tin cho biết, thỏa thuận này vẫn còn đang được tiếp tục thảo luận, chưa có kết quả cuối cùng./.

Nguyễn Hường