Ukraine đổ lỗi cho Nga phá hoại đường ống dẫn khí đốt

18/06/2014 06:47 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov đã đổ lỗi cho Nga "phá hoại đường ống dẫn khí ở khu vực Poltava" để "làm mất uy tín của Kiev với các đối tác khí đốt".

Một vụ nổ đường ống dẫn khí đốt đã xảy ra tại khu vực Poltava, miền Trung Ukraine hôm 17/6 tạo ra một ngọn lửa cao tới 60 mét.

Hiện trường sau vụ nổ. 

RT dẫn lời các nhân chứng cho biết, vụ nổ xảy ra vào lúc 14 giờ 15 phút giờ địa phương tại một phần của hệ thống dẫn khí Brotherhood. Do sức mạnh của vụ nổ tạo ra ngọn lửa và nhiệt lượng lớn nên các lực lượng an ninh không thể tiếp cận ngay lập tức với hiện trường.

Trong khi đó, Bộ Nội vụ Ukraine nói rằng vụ nổ xảy ra lúc 4 đến 5 giờ chiều giờ địa phương và tạo ra cột lửa cao tới 100 mét. 

Vụ nổ đã khiến chính quyền Ukraine phải tạm dừng nguồn cung cấp khí cho khu vực này, nhưng nguồn cung cấp khí cho châu Âu của Nga vốn được vận chuyển thông qua đường ống này đã được chuyển sang một đường ống dự trữ khác để đảm bảo nó không bị gián đoạn. 

Địa điểm xảy ra vụ nổ và hệ thống đường ống dẫn khí đốt Brotherhood.

Một cuộc điều tra sơ bộ cho biết vụ nổ xảy ra do lỗi xả áp đường ống. Nhưng Bộ Nội vụ Ukraine cho biết không loại trừ khả năng đây là một hành động khủng bố do người dân địa phương kể lại rằng họ đã nghe thấy hai tiếng nổ lớn trước khi lửa bùng lên.

Nhưng trong vòng một giờ sau khi vụ nổ xảy ra, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov đã đổ lỗi cho Nga "phá hoại đường ống dẫn khí ở khu vực Poltava" để "làm mất uy tín của Kiev với các đối tác khí đốt". 

Đi vào hoạt động từ năm 1967, Brotherhood là hệ thống đường ống dẫn khí tiêu dùng lớn nhất châu Âu với chiều dài 4451 km. Nó chạy qua Ukraine tới Slovakia, nơi nó chia làm hai nhánh tới Cộng hòa Séc, Đức, Pháp và Thụy Sĩ; Áo, Ý, Hungary và một số nước trong khu vực Balkan.

Thời điểm nổ đường ống dẫn khí đốt ở Ukraine. 


Mặc dù vụ nổ không ảnh hưởng tới nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu, nhưng khu vực này đang phải đối mặt với khó khăn tiềm năng khi Gazprom quyết định cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Ukraine vì bất đồng về giá và thời hạn thanh toán các khoản nợ.

Khu vực Poltava, nơi tập trung nhiều ngành công nghiệp dầu mỏ và khí đốt tự nhiên của Nga, đang nằm dưới sự bảo vệ của quân đội Ukraine và không bị ảnh hưởng bởi chiến dịch trấn áp lực lượng ly khai của quân đội nước này. 

Trong tháng Ba, các lãnh đạo của nhóm dân tộc cực đoan Right Sector ở Ukraine, Dmitry Yarosh, đã đe dọa phá hủy đường ống dẫn khí đốt của Nga trên lãnh thổ nước này để "cắt nguồn thu nhập của kẻ thù".

Nguyễn Hường