Ukraine: Vòng đàm phán đoàn kết dân tộc đầu tiên thất bại

15/05/2014 13:24 Nguyễn Hường
(GDVN) - Cuộc đàm phán đầu tiên kết thúc nhưng được giới phân tích đánh giá là chỉ khoét sâu thêm sự khác biệt chứ không giúp họ xích lại gần nhau.

Ngày 14/5, một ngày sau khi quân đội Ukraine bị tổn thất nặng nề nhất về người kể từ khi tiến hành hoạt động "chống khủng bố đặc biệt" ở phía Đông, các nhà lãnh đạo lâm thời Kiev đã bắt đầu tham gia đàm phán về đoàn kết dân tộc với phe biểu tình ly khai ở Kiev. 

Chính quyền Kiev bắt đầu tổ chức đàm phán sau khi bị tổn thất nặng nề về người tại Kramatorsk.

Tuy nhiên, vòng đầu tiên của cuộc đàm phán về đoàn kết dân tộc ở Ukraine đã thất bại khi không đưa ra được một bước đi đột phá nào cho những bế tắc hiện nay ở quốc gia này.

Mặc dù nhận được sự ủng hộ rộng rãi của cả phương Tây lẫn Nga, nhưng cuộc đàm phán dường như không có khả năng có tác động ngay lập tức tới trình trạng leo thang bạo lực tại miền đông Ukraine, tờ Washington Post cho biết.

Tại cuộc đàm phán, Thủ tướng Arseniy Yatsenyu đã miễn cưỡng đồng ý với đề nghị mở rộng quyền hạn cho các khu vực, nhưng ông và các thành viên khác của chính phủ lâm thời Kiev kiên quyết bác bỏ đề xuất cho đại diện của lực lượng ly khai tham gia đàm phán quốc tế. 

"Chúng tôi sẽ tiến hành một cuộc đối thoại chỉ với tất cả những người không bắn và không giết người dân," ông nói. Trong khi đó, một số chính trị gia ủng hộ phong trào ly khai ở Đông Ukraine bày tỏ sự không tin tưởng đối với chính phủ Kiev mới. 

Cuộc đàm phán đầu tiên kết thúc nhưng được giới phân tích đánh giá là chỉ khoét sâu thêm sự khác biệt chứ không giúp họ xích lại gần nhau. Tuy nhiên, các bên đã nhất trí sẽ tiến hành vòng hai của cuộc đàm phán ở Donetsk những ngày tới./.

Nguyễn Hường