Ứng viên Tổng thống Mỹ hứa hẹn sẽ cung cấp vũ khí cho Ukraine

04/08/2015 14:32 Nguyễn Hường
(GDVN) - Lindsey Graham tuyên bố ông sẵn sàng trang bị vũ khí cho Ukraine và thách thức nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin nếu thắng cử.

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham tuyên bố ông sẵn sàng trang bị vũ khí cho Ukraine và thách thức nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin nếu ông chiến thắng trong cuộc bầu cử vào năm tới. 

Ứng viên Tổng thống Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham. Ảnh Rian. 

Theo tờ The Week ngày 3/8, tuyên bố trên được ông Graham đưa ra trong một cuộc tranh luận trên truyền hình có tên gọi  Voters First Presidential Forum.

Phát biểu tại cuộc tranh luận, ông Graham khẳng định chính sách đối ngoại của ông là một nắm đấm và một bàn tay mở. Nó sẽ được sử dụng tùy theo lựa chọn của các đối tác của nước Mỹ.

Graham chỉ trích Tổng thống Barack Obama là người yếu đuối và khẳng định ông sẽ có cách tiếp cận khác với Nga nếu trở thành ông chủ Nhà Trắng.

Graham cho rằng ông có thể sẽ khai thác tất cả trữ lượng khí tự nhiên của Nga và xuất khẩu chúng sang châu Âu để làm suy yếu sự độc quyền của ông Putin.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa cũng tuyên bố sẽ đáp trả các hành động "ăn cắp" của Trung Quốc", chỉ trích vợ chồng nhà Clinton không nói đúng sự thật và cảnh báo rằng Mỹ đang trên đường trở thành "Hy Lạp thứ hai".

Theo thông tấn RIA Novosti của Nga, những tuyên bố hung hăng chống lại Nga, Trung Quốc và hỗ trợ vũ khí cho Ukraine chỉ là một trong số các "chiêu trò" được các ứng viên Tổng thống Mỹ sử dụng để tìm cách kiếm thêm phiếu bầu.

Tuy nhiên, một ứng viên khác từ đảng Cộng hòa, Thượng nghị sĩ Rand Paul, người cũng tham gia cuộc tranh luận lại nói rằng ông chọn Nga và Trung Quốc là nơi đến thăm đầu tiên nếu đắc cử. Theo ông, Mỹ không nên bỏ qua nền kinh tế mới nổi của hai cường quốc này.

Nguyễn Hường