Uralvagonzavod đề xuất Peru hoán cải T-55 thành BMPT

05/07/2013 14:06 Theo QĐND
(GDVN) - Công ty xuất khẩu vũ khí quốc doanh của Nga Uralvagonzavod đang đề xuất với Bộ Tổng tư lệnh quân đội Peru phương án nâng cấp và hoán cải xe tăng T-55 cũ hiện có thành xe chiến đấu hộ vệ tăng (BMPT).
Theo phương án này, xe tăng T-55 cũ của Peru được tháo bỏ tháp pháo để thay vào đó là cụm mô-đun hỏa lực điều khiển tự động mới. Trang bị hỏa lực trên tương tư như loại đang được Nga giới thiệu trên BMPT Terminator, phát triển trên khung gầm MBT T-72.

Mô-đun hỏa lực chống bộ binh và phương tiện bay tầm thấp cực mạnh trên BMPT Terminator.

Ngoài ra, giáp bảo vệ của các khung thân xe T-55 cũ cũng được tăng cường bằng giáp phản ứng nổ (ERA), diếm chắn cao su và có thể là cả giáp lồng để tăng khả năng sống sót trên chiến trường.

Cụm hỏa lực mới của BMPT T-55 sẽ là pháo bắn nhanh hai nòng 30mm 2A42, 2 súng phóng lựu tự động 30mm, 4 đạn tên lửa diệt tăng có điều khiển Ataka và súng máy đồng trục 7,62mm.

Việc điều khiển hệ thống trên được thực hiện hoàn toàn trong xe. Cùng với đó, BMPT T-55 còn được lắp hệ thống cảm biến, thiết bị hỗ trợ quan sát quang-hồng ngoại và dẫn bắn la-de để tác chiến trong mọi điều kiện thời gian, thời tiết.

Gói nâng cấp lên chuẩn T-55M8A2 Typhoon.

Hiện tại, quân đội Peru đang cân nhắc các phương án thay thế hoàn toàn các đơn vị xe tăng T-55 hiện có. Các phương án được tính tới gồm: MBT Leopard 2A4 cũ của Tây Ban Nha, MBT Leopard 2A6 cũ của Hà Lan hoặc MBT T-90 mới từ Nga.

Ngoài đề xuất của Nga, Peru cũng nhận được đề nghị nâng cấp xe tăng T-55 từ một vài công ty Israel và một công ty nội địa Casanave Industrial Development (hợp tác với xưởng chế tạo máy mang tên Morozov ở Ukraine).

Theo phương án nâng cấp từ Ukraine, T-55 của Peru sẽ được nâng cấp lên chuẩn T-55M8A2 Typhoon với việc thay pháo chính cỡ 125mm, súng máy hạng nặng 12,7mm được điều khiển tự động hoàn toàn từ trong xe.

Xe tăng T-55 của quân đội Peru.

Động cơ mạnh mẽ hơn cho phép T-55M8A2 đạt tốc độ di chuyển tối đa tới 75km/giờ và nhiều nâng cấp sâu về giáp và hệ thống quan sát, dẫn bắn, tự vệ mới. Ở gói nâng cấp này, T-55 của Peru sẽ đạt chuẩn tương đương MBT thế hệ 3.

Quân đội Peru hiện có khoảng 50 xe tăng T-55 đang hoạt động, nhưng quốc gia Nam Mỹ này còn niêm cất tới 230 xe tăng cùng loại do chúng đã hết hạn sử dụng.


Theo QĐND