Vận chuyển, buôn bán ma túy tính bằng tấn, trách nhiệm Bộ Công an thế nào?

04/06/2019 11:10 Đỗ Thơm
(GDVN) - Đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi: Cử chi quan tâm, bức xúc về các vụ vận chuyển, buôn bán ma túy, không tính bằng gam mà tính bằng tấn?

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn về nhóm vấn đề thứ nhất vào sáng nay (ngày 4/6), Bộ trưởng Bộ Công an - Đại tướng Tô Lâm nhận được nhiều câu hỏi về việc thời gian qua khối lượng lớn ma túy được bắt giữ.

Là đại biểu đầu tiên nêu câu hỏi, bà Nguyễn Thị Mai Hoa (đoàn Đồng Tháp) đề cập tới tội phạm ma tuý và đề nghị Bộ trưởng Công an cho biết "trách nhiệm của lực lượng chức năng?".

Đại biểu Trương Thị Yến Linh đặt câu hỏi chất vấn. Ảnh: Quochoi.vn

Đại biểu Trương Thị Yến Linh (đoàn Cà Mau) đặt câu hỏi: “Cử chi quan tâm bức xúc về vấn đề vận chuyển, buôn bán ma túy. Không tính bằng gam mà tính bằng tấn. Điều đó cho thấy công tác phòng ngừa còn nhiều hạn chế, ma túy len lỏi đến cả vùng nông thôn. Trách nhiệm của Bộ ở đâu, có giải pháp căn cơ gì?”.

Đây cũng là nội dung chất vấn dành cho tư lệnh ngành công an của các đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương (đoàn Ninh Thuận), đại biểu Nguyễn Văn Hiển (đoàn Lâm Đồng)…

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, Việt Nam đã dành nhiều nguồn lực cho công tác phòng, chống tội phạm ma tuý.

Quốc hội cũng thông qua luật với hình phạt rất nghiêm khắc cho loại tội phạm này, cụ thể 9/13 hình phạt ở khung cao nhất (tử hình).

Chính phủ có kế hoạch phòng chống ma tuý; các bộ ngành liên quan phối hợp chặt chẽ để đối phó với loại tội phạm này.


Tại sao nhiều khối lượng ma tuý lớn lại lọt sâu được vào Việt Nam?Nội dung

Bộ trưởng Bộ Công an cũng khẳng định, tội phạm ma túy là tội phạm quốc tế, không có quốc gia nào tự giải quyết được.

“Chúng tôi đã tính tới nguy cơ, vị trí đất nước gần khu vực tam giác vàng. Trên thế giới, nhiều nước hợp pháp hóa về ma túy.

Còn ở khu vực ASEAN, đã có lập trường chung về phòng chống ma túy.

Năm 2018, Bộ Công an chủ trì hội nghị phòng chống ma túy cấp Bộ trưởng ASEAN. Các nước ASEAN đều đoàn kết chống loại tội phạm này.

Nhờ dự báo trước tình hình, từ 2018, công an đã ngăn chặn các vụ vận chuyển qua Tây Bắc gồm các tỉnh Điện Biên, Hoà Bình, Sơn La. Sau đó chúng chuyển hướng hoạt động vào miền Trung, miền Nam.

Với sự quyết tâm cao của hệ thống chính trị, chúng tôi hoàn toàn có thể ngăn chặn tội phạm ma tuý, không để Việt Nam thành địa bàn trung chuyển", Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Công an trả lời chất vấn. Ảnh: Quochoi.vn

Trả lời câu hỏi của đại biểu về những khó khăn, thách thức của chúng ta trong việc phòng chống tội phạm này, vị tư lệnh ngành công an cho hay: “So với một số nước trong khu vực ASEAN, chúng ta đang kiểm soát được, nhưng số người nghiện trong nước đang tăng lên khiến đây là thách thức lớn. Tình hình tội phạm ma tuý đang có những diễn biến rất phức tạp”.

“Việc đơn giản hóa các thủ tục đưa người vào cai nghiện, tội phạm sử dụng ma túy đã bỏ ra ngoài quy định xử lý hình sự, chúng ta đang nghiên cứu để đưa và sửa đổi luật pháp.

Một khó khăn nữa là thủ tục hàng hóa thông quan ở biên giới quá thông thoáng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp buôn bán kinh doanh, nhưng lại là kẽ hở để các đối tượng buôn ma túy lợi dụng chính sách này.

Thậm chí, chúng còn tính rằng buôn ba vụ mà bị bắt hai vụ thì vẫn có lời”, Bộ trưởng Tô Lâm cho hay.

Đỗ Thơm