Về việc Đài Loan thành lập cơ quan tình báo chuyên theo dõi Biển Đông

14/06/2011 03:23
(GDVN) - Đài Loan đã thành lập lực lượng tình báo chuyên trách khu vực biển Đông, tăng cường trang bị tên lửa, xe tăng cho lực lượng đồn trú trên đảo Ba Bình.

(GDVN) - Đài Loan đã thành lập lực lượng tình báo chuyên trách khu vực biển Đông, đồng thời tăng cường trang bị tên lửa, xe tăng cho lực lượng đồn trú trên đảo Ba Bình.

Ngày 11/6 website của Bộ quốc phòng Đài Loan đăng tải nội dung trả lời báo chí của người phát ngôn cơ quan này - La Thiệu Hòa. Người này cho biết, trong bối cảnh có nhiều diễn trên Biển Đông  khiến Đài Loan đặc biệt chú ý.

Quân đội Đài Loan
Quân đội Đài Loan

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Đài Loan, Dương Niệm Tổ đã triệu tập lãnh đạo phòng Tình báo quân đội Đài Loan và quyết định thành lập tổ tình báo phụ trách, theo dõi sát các diễn biến trên biển Đông.

Ngày 10/06/2011 Bộ Ngoại giao Đài Loan mới lên tiếng “khẳng định chủ quyền” biển Đông, Trường Sa và Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) “thuộc về Trung Hoa dân quốc”, đồng thời mong muốn được tham gia cơ chế đàm phán với các bên liên quan.

Đài Loan kêu gọi các bên kiềm chế, giải quyết tranh chấp chủ quyền lãnh hải thông qua đàm phán hòa bình, tuy nhiên né tránh việc đề cập một cơ chế đàm phán cụ thể song phương hay đa phương.

Trong bối cảnh hiện tại, báo chí Đài Loan đưa tin quân đội Đài Loan đã bổ sung thêm 10 tàu tên lửa do Đài Loan tự nghiên cứu chế tạo vào biên chế của lực lượng Hải quân hồi tháng 4/2011, đồng thời huấn luyện lực lượng thủy quân lục chiến để dần thay thế lực lượng tuần duyên trên đảo Ba Bình có từ thời Lý Đăng Huy.

 Không những vậy, Đài Loan đang lên kế hoạch điều lực lượng tàu tên lửa và xe tăng lên đảo Ba Bình. Theo La Thiệu Hòa, “hiện tại lính tuần duyên ở Nam Sa (Trường Sa của Việt Nam) và Đông Sa (Bắc Kinh có tuyên bố chủ quyền) chỉ được trang bị vũ khí hạng nhẹ, các tàu tên lửa và xe tăng là một sự lựa chọn mà Đài Loan có thể hỗ trợ cho lực lượng tuần duyên.”

Tuy nhiên quân đội Đài Loan vẫn chưa tiết lộ con số cụ thể.

Lâm Úc Phương, Ủy viên Viện Lập pháp Đài Loan thuộc Quốc dân đảng đang vận động mạnh mẽ giới chức Đài Loan cần nhanh chóng thông qua phương án tăng cường sức mạnh quân sự cho lực lượng đồn trú trên đảo Ba Bình.

Theo Lâm Úc Phương, hiện tại tình hình biển Đông đang hết sức căng thẳng và có thể còn tiếp tục xấu đi, Philippines đã gửi kháng thư lên Liên Hợp Quốc, mà Đài Loan hiện tại lại đang bị đặt ngoài lề tổ chức này nên cần thiết phải tăng cường lực lượng chiếm đóng.

Hiện tại, Đài Loan có 130 quân đóng trên đảo Ba Bình, dự kiến Đài Loan sẽ tăng cường các tàu Hải Âu 47 tấn được trang bị tên lửa Hùng Phong 1 và tên lửa chống hạm tầm bắn 40 km cho lực lượng này.

Trước đó, Thiếu tướng thuộc viện Khoa học quân sự Trung Quốc – La Viện cho đài BBC biết, trong chuyến thăm và tham dự hoạt động giao lưu các cựu quân nhân trường quân sự Hoàng Phố, các tướng lĩnh hưu trí của Quốc dân đảng Đài Loan đã tiếp xúc với giới chức quân sự Bắc Kinh, trong đó Hạ Doanh Châu – thượng tướng, cựu Tư lệnh không quân Đài Loan đã thay mặt đoàn phát biểu:

“Từ nay về sau đừng phân biệt quân Quốc dân đảng với quân Cộng sản, (chúng ta) đều là quân đội Trung Quốc”. Điều này đã vấp phải sự phản đối của Dân tiến đảng và dư luận Đài Loan, thậm chí Mỹ cũng tỏ ra lo ngại bởi lẽ những cựu tướng lĩnh này hoàn toàn có thể “tiết lộ bí mật quân sự của Mỹ” cho Bắc Kinh.

{iarelatednews articleid='4633,4601,4534,4373,4402,4405,4374,4356,4327,4322,4307,4315,4301,4303,4306,4299'}

Hồng Thuỷ (tổng hợp từ báo chí Trung Quốc, Đài Loan)