Venezuela điều động quân đội trấn áp tội phạm trên đường phố Caracas

14/05/2013 13:00 Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
(GDVN) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 13/5 cho biết ông sẽ điều động khoảng 3000 binh sĩ tới các con phố của thủ đô Caracas để trấn áp nạn tội phạm giết ngươi tràn lan biến quốc gia OPEC này trở thành một trong những nơi nguy hiểm nhất thế giới.
Tổng thống Venezuela Nocolas Maduro (thứ 3 từ phải sang).

Kế hoạch "Tổ quốc an toàn" của ông Maduro là một nỗ lực mới để giảm tội phạm bạo lực sau gần 20 lần nỗ lực tương tự được tổ chức trong 14 năm lãnh đạo của cố Tổng thống Hugo Chavez.

"Lực lượng vũ trang của chúng tôi sẽ có mặt trên các đường phố để bảo vệ người dân. Tôi kêu gọi các bạn phục vụ đất nước của các bạn chứ không chỉ đơn thuần là tuần tra. Đó phải là một việc làm đòi hỏi phải có lương tâm, đam mê và tình yêu" - ông Maduro cho biết trong bài phát biểu trên truyền hình nhà nước.

Theo kế hoạch này, khoảng 500 trạm kiêm soát sẽ được thành lập trong những tháng tới tại thủ đô Caracas. Khoảng 9000 nhân viên cảnh sát đã được đào tạo nghiệp vụ và 1600 sĩ quan Vệ binh Quốc gia cũng sẽ được huy động tham gia chương trình.

Phe đối lập tại Venezuela cũng đã  từng tiến hành các tuyên bố kêu gọi nỗ lực nhằm trấn áp tội phạm, vấn đề đang là mối quan tâm hàng đầu của mọi tầng lớp xã hội ở quốc gia Trung Mỹ này, nhưng đều bị đánh giá là nửa vời.

Theo các số liệu thống kê chính thức của chính phủ Venezuela, hơn 16.000 người đã bị giết trong năm 2012, tăng 14% so với năm trước. Tỷ lệ giết người tại Venezuela cũng được xếp vào hàng cao nhất thế giới. Từ đầu năm nay, 3.400 người cũng đã bị giết trong các hoạt động tội phạm.

Venezuela cũng phải đối mặt với nạn tội phạm gia tăng do liên quan tới tham nhũng. Bộ Nội vụ nước này mới đây đã thừa nhận rằng rất nhiều các vụ cướp, giết người và bắt cóc được thực hiện bởi "mafia" trong lực lượng cảnh sát của mình.

Theo các chuyên gia, tình trạng trên bắt nguồn từ một hệ thống rối loạn chức năng tư pháp, điều kiện làm việc nghèo nàn đối với các nhân viên cảnh sát, tình trạng nhà tù hỗn loạn và do các băng đảng kiểm soát.


Nguyễn Hường (nguồn Reuters)