Venezuela “tặng” Iran chiến đấu cơ F-16 Fighting Falcon

26/06/2012 16:17 Theo QĐND
Cổng thông tin Tây Ban Nha ABC dẫn nguồn tin từ không quân Venezuela đăng tải, ít nhất một chiến đấu cơ F-16 được tháo rời đã được lực lượng này chuyển cho phía Iran bằng đường hàng không (máy bay vận tải Boeing 707).
Việc chuyển giao này nằm trong thỏa thuận giữa Caracas và Tehran về việc cung cấp một vài chiến đấu cơ F-16 để Iran khám phá công nghệ của dòng máy bay chiến đấu này.

Theo đó, Venezuela đã cung cấp cho Iran chiến đấu cơ F-16 phiên bản hai chỗ ngồi và chuyến hàng đặc biệt này đã được quá cảnh qua Brazil và Algeria. Ở thời điểm hiện tại, chiếc F-16 nói trên đã được lắp ráp hoàn chỉnh tại căn cứ không quân Mehrabad (Iran).

Chiến đấu cơ F-16 trong biên chế không quân Venezuela.

Căn cứ vào các nguồn tin giấu tên, các chuyên giao quân sự Iran sẽ đo thông số của radar hàng không trên máy bay F-16 và “mổ xẻ” toàn bộ máy bay để nghiên cứu công nghệ phát triển.

Năm 1982, Venezuela đã tiếp nhận 24 chiến đấu cơ F-16 Block 15 từ Mỹ theo khuôn khổ chương trình Peace Delta.

Từ đó tới nay, không quân Venezuela đã mất 3 máy bay F-16 trong quá trình hoạt động. Năm 2006, Tổng thống Hugo Chavez tuyên bố sẽ bán lại toàn bộ 21 chiến đấu cơ F-16 cho Iran và thay thế chúng bằng 24 máy bay Su-30 mua từ Nga.

Hợp đồng này được thực hiện bằng khoản vay tín dụng trị giá 4 tỉ USD do Nga cung cấp.

Nhiều khả năng, Iran muốn nghiên cứu chiến đấu cơ F-16 trước để chuẩn bị cho khả năng bị tập kích đường không bất ngờ bởi NATO và Israel.

Đầu những năm 1970, Iran đã lên kế hoạch mua tới 300 chiến đấu cơ F-16 với Mỹ. Thỏa thuận này đã được Quốc hội Mỹ phê chuẩn. Tuy nhiên, sau cách mạng Hồi giáo tại Iran năm 1979, Mỹ đã hủy bỏ toàn bộ thỏa thuận quân sự với nước này.

Theo QĐND