Venezuela xem xét hợp tác với Trung Quốc khôi phục khinh hạm lớp Lupo

04/07/2012 07:51 Theo QĐND
Lực lượng hải quân Venezuela dự kiến sẽ hợp tác với ngành công nghiệp đóng tàu Trung Quốc để khôi phục hoạt động của các khinh hạm lớp Lupo.

Lực lượng hải quân Venezuela dự kiến sẽ hợp tác với ngành công nghiệp đóng tàu Trung Quốc để khôi phục hoạt động của các khinh hạm lớp Lupo.

Thông tin nói trên đã được hãng tin Infodefensa đăng tải dẫn theo lời Đô đốc hải quân Venezuela Diego Alfredo Molero Bellavia.

Theo đó, quá trình sửa chữa và nâng cấp các khinh hạm lớp Lupo của hải quân Venezuela đã bị đình trệ từ năm 2006 sau lệnh cấm vận vũ khí của Mỹ sẽ được tiến hành.

Tháng 10-1975, Venezuela đã đặt mua 6 khinh hạm lớp Lupo với Italia. Việc chuyển giao các khinh hạm nói trên được hoàn thành trong giai đoạn 1980-1982.

Khinh hạm lớp Lupo của hải quân Venezuela.

Trong các năm 1998-2002, 2 khinh hạm lớp Lupo là Almirante Brion (F-22) và Mariscal Sucre (F-21) đã được đại tu tại xưởng đóng tàu Ingalls Shipbuilding ở bang Missisipi (Mỹ). Trị giá của gói sửa chữa này đạt 315 triệu USD.

Hợp đồng nêu trên cũng bao gồm cả việc chuyển giao công nghệ và đào tạo kỹ sư Venezuela tự nâng cấp 4 khinh hạm lớp Lupo còn lại.

Quá trình nâng cấp các khinh hạm lớp Lupo còn lại được bắt đầu từ năm 2004. Tuy nhiên, sau lệnh cấm vận vũ khí của Mỹ năm 2006, việc nâng cấp các chiến hạm nói trên bị đình lại. Hiện tại, các chuyên gia Trung Quốc đã tiếp quản công việc nâng cấp này.

Ngoài việc nâng cấp và sửa chữa các chiến hạm cũ, Đô đốc D. Bellavia cho biết, trong tương lai gần hải quân Venezuela sẽ tự đóng 7 tàu tuần tiễu và một số tàu đổ bộ mới.

Theo QĐND