Vì chuyện Biển Đông, Trung Quốc "hãm" gạo Philippines dự triển lãm?

05/09/2013 08:04 Hồng Thủy
(GDVN) - Các doanh nghiệp Philippines nói rằng họ đã bị phía Trung Quốc cố tình dùng thủ tục hải quan để giữ chân các sản phẩm của họ tham dự triển lãm Trung Quốc - ASEAN, một hội chợ thương mại đầu tư thường niên được tổ chức tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc trong bội cảnh tranh chấp lãnh thổ đang leo thang trên Biển Đông.

Triển lãm Trung Quốc - ASEAN 2013 tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc.

Bloomberg ngày 4/9 đưa tin, các doanh nghiệp Philippines nói rằng họ đã bị phía Trung Quốc cố tình dùng thủ tục hải quan để giữ chân các sản phẩm của họ tham dự triển lãm Trung Quốc - ASEAN, một hội chợ thương mại đầu tư thường niên được tổ chức tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc trong bội cảnh tranh chấp lãnh thổ đang leo thang trên Biển Đông.

Ít nhất 3 nhà xuất khẩu gạo của Philippines vẫn đang phải chờ các sản phẩm của họ làm thủ tục thông quan trong 2 ngày để tham dự hội chợ chỉ kéo dài 4 ngày tại Nam Ninh.

Trong khi các nước ASEAN khác được Trung Quốc bố trí hẳn 1 gian triển lãm đầy đủ thì riêng Philippines chỉ được chủ nhà dành cho 2 khoảng trống giữa lối đi trong triển lãm, một sự phân biệt đối xử lộ liễu khiến người ta không thể không đặt dấu hỏi về việc chính trị hóa các hoạt động thương mại - kinh tế.

5 tạ gạo mẫu mang đi triển lãm của Philippines vẫn còn nằm ở hải quan địa phương, các doanh nghiệp nước này chỉ còn cách trưng bày một vài túi gạo nhỏ mang theo hành lý, thẻ kinh doanh và tài liệu quảng bá sản phẩm. Triển lãm đã qua ngày thứ 2 nhưng Philippines vẫn chưa lấy được gạo.

"Chúng tôi chỉ có 3 gói gạo nhỏ mang theo hành lý đem ra trưng bày", một nhà xuất khẩu gạo Philippines giấu tên cho biết, "nhưng các doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Campuchia thì vào triển lãm tại Trung Quốc mà không gặp bất cứ trở ngại nào".

Ít nhất một doanh nhân Philippines đã nộp đơn khiếu nại sự đối xử bất công của Trung Quốc. "Thật khó cho chúng tôi để xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc. Nó sẽ làm cho chúng tôi thận trọng hơn trong khi giao dịch với Trung Quốc."

Tổng thống Philippines Aquino đã phải hủy chuyến tham dự triển lãm lần này mặc dù Philippines là "khách mời danh dự" chỉ vì Bắc Kinh đặt điều kiện phi lý: Ông Aquino muốn dự triển lãm thì Philippines phải rút đơn kiện Trung Quốc (áp dụng và giải thích sai UNCLOS ở Biển Đông).Hồng Thủy