Vì sao Iran rất tự tin khi tuyên bố "bất khả xâm phạm"?

12/11/2011 15:53 Trịnh Xuân Tuân (Theo Topwar)
(GDVN) - Điều gì sẽ xảy ra trong trường hợp các nước phương Tây thực hiện cuộc tấn công vào Iran?

Như chúng ta đã biết, hôm 8/11, Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã chính thức công bố báo cáo về chương trình hạt nhân của Iran. Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia, Tổng thống Ahmadinejad cho rằng bản báo cáo có nhiều "thiếu sót" và là tuyên bố của Mỹ.

Iran đủ khả năng chống lại các cuộc tấn công của Mỹ và đồng minh

Ahmadinejad đã nhiều lần công khai bày tỏ sự tin tưởng tuyệt đối của ông rằng Mỹ sẽ không muốn bắt đầu chiến tranh, bởi vì thực sự Mỹ luôn e sợ về sức mạnh quân sự của Iran. Theo Tổng thống Iran, các lực lượng vũ trang của nước này sẵn sàng đẩy lùi bất kỳ kẻ thù nào, trong đó có Mỹ và Israel.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với tờ báo Ai Cập Al-Akbar Tổng thống Iran hàm ý muốn thách thức Israel và Hoa Kỳ rằng: "Iran có tiềm năng quân sự to lớn trong khu vực và trên thế giới. Iran sẽ đáp trả bất kỳ hành động xâm lược nào, trong đó có Mỹ. Chúng tôi sẽ không cho phép bất kỳ hành động quân sự chống lại mình."

Mặt khác, Ahmadinejad cũng liên tục nhắc lại rằng Iran không phải là đang cố gắng xây dựng vũ khí hạt nhân mà mục đích của chương trình hạt nhân nước này là nhằm phát triển ngành công nghiệp điện hạt nhân. Tổng thống Iran cũng phát biểu một cách công bằng rằng: "Israel có 30 đầu đạn hạt nhân. Và Iran đang phát triển một chương trình hạt nhân dân sự".

Tuy nhiên, đây mới chỉ là những lời lẽ trên báo cáo. Vậy thì đâu là những khả năng để Iran có thể chống lại các cuộc tấn công quân sự từ bên ngoài?

Chúng ta biết rằng, tiềm năng quân sự của Israel và Mỹ là vô cùng to lớn, vượt xa các lực lượng vũ trang của Iran. Và trong điều kiện lạc hậu về kỹ thuật phòng thủ đất nước, Iran không có lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng các lợi thế của khí hậu, vị trí địa lý và địa hình.

Vị trí địa lý là một lợi thế của Iran

Một trong những lợi thế rất đáng kể của Iran mà Iraq, trước đây trong sự tấn công của Quân đội Mỹ, không có được đó chính là vị trí địa lý. Sẽ thực sự khó khăn cho máy bay và bộ binh các nước khi thực hiện đổ bộ vào Iran từ vịnh Ba Tư mà không tránh khỏi những tổn thất nghiêm trọng.

Bởi vì rằng lực lượng phòng ngự ven biển Iran có đủ khả năng để đẩy lùi những cuộc tấn công đầu tiên vào nước này từ đường biển.

Theo quy luật của chiến tranh hiện đại, các nước muốn tấn công Iran thì trước tiên họ phải kiểm soát được không phận nước này. Thực tế thì việc chiến đấu trên không không phải là thế mạnh của Iran. Theo số liệu chính thức, lực lượng không quân của Iran có khoảng 200 máy bay, một nửa trong số đó đã lỗi thời hoặc không còn phù hợp cho chiến đấu.

Tuy nhiên, hệ thống phòng không của Iran có đầy đủ khả năng gây ra những thiệt hại đáng kể cho lực lượng không quân các nước. Vấn đề này được Mỹ và các nước đồng minh đề cập nhiều trong các báo cáo khi mà Iran triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại với Fateh-110, Shahab-2, Zubin, Zelzal…

Tên lửa chống máy bay Shahab-2 với tầm bắn lên tới 700 km
Tên lửa tầm ngắn Fateh-110
Tên lửa Zubin và Caheb
Tên lửa Zelzal có thể mang một đầu đạn nặng tới 600 kg, với tầm bắn lên đến 210 km

Các tên lửa đạn đạo của Iran có khả năng gây thiệt hại lớn cho các căn cứ quân sự của Mỹ nằm trong khu vực, cũng như các thành phố của Israel. Vì vậy, sự khởi đầu cho một cuộc tấn công quy mô lớn chống lại Iran vẫn là một câu hỏi lớn đối với Mỹ và đồng minh.

Trịnh Xuân Tuân (Theo Topwar)