Vì sao những người trẻ ngoan hiền "bỗng dưng mất tích”?

28/02/2013 15:15 Theo Hoàng Quyên/Thanh Niên
Nhận xét chung trên các diễn đàn cho thấy khi bỏ nhà "đi bụi", chọn con đường "bỗng dưng mất tích" dường như các bạn trẻ đều không lường trước, thậm chí không màng đến những cạm bẫy đang chờ đợi mình.


Chỉ riêng tháng 2/2013, đã có hơn 3 vụ trẻ vị thành niên mất tích khiến gia đình phải nhờ các cơ quan truyền thông đại chúng giúp đỡ tìm kiếm. Trước đó, cũng có nhiều vụ tự nhiên mất tích khiến gia đình phải nháo nhào tìm kiếm, và dư luận cũng thêu dệt nhiều chuyện kinh hoàng về các vụ này. Thế nhưng, đến khi nhìn lại, hoặc khi đương sự bất thần xuất hiện và trở về nhà thì phần lớn trong số các trường hợp mất tích này là do các bạn trẻ, trẻ vị thành niên bỏ nhà "đi bụi" do chán nản hoặc do bạn bè rủ rê, người lạ dụ dỗ.

Ngoan hiền vẫn bỏ nhà đi

Trước Tết Nguyên đán 2013 vừa qua, có nhiều trường hợp "bỗng dưng mất tích" không một lời nhắn với gia đình khiến ai nấy giật mình, gia đình thì lo lắng tưởng con mình bị bắt cóc.

Như trường hợp Nguyễn Huỳnh M. (16 tuổi, Bạc Liêu) mất tích đột ngột từ ngày 10/2 (mồng 1 tết). Nguyễn Huỳnh Nữ Anh T. (15 tuổi, Sóc Trăng) cũng được gia đình thông báo mất tích trong ngày này khi đi chơi với gia đình.

Cho đến ngày 20/2, chỉ 10 ngày sau đó, gia đình Huỳnh M. thông báo đã tìm thấy con gái ở một khu du lịch ở TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. Còn gia đình Anh T. thì cho biết đã tìm thấy M. ở TP.HCM vào ngày 17/2.

Gia đình Huỳnh M. cho biết con gái đi chơi ở nhà bạn rồi không dám về, sau đó thì đi theo một người lạ mặt để phụ bán hàng khắp nơi. Còn Anh T. thì vẫn chưa biết lý do bỏ đi.

Trước khi con "mất tích", gia đình Huỳnh M. và Anh T. đều khẳng định con em họ "ngoan hiền, chưa bao giờ đi xa mà không có người thân đi cùng".

Trước đó vài tháng, hai học sinh lớp 7 ở huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai) cũng rủ nhau đi “bụi” và được gia đình tìm thấy sau 20 ngày tìm kiếm. Trong trường hợp này, cô giáo cũng khẳng định cả hai học trò đều ngoan và học lực khá.

Sau  4 năm mất  tích, trong khi hàng xóm nghi Trâm bị giết nhưng Trâm lại thừa nhận là giận gia đình mà bỏ nhà đi. Ảnh: Thanh Nga.


Câu chuyện của Nguyễn Thị Trâm (nay là 20 tuổi) ngày 15/2 đột ngột xuất hiện sau 4 năm mất tích khiến người dân ở ấp Tân Hòa, xã Tân Hội, huyện Cai Lậy (Tiền Giang) hết sức bất ngờ.

Mọi người đều tưởng Trâm đã mất, thậm chí có tin đồn Trâm đã "bị giết rồi giấu xác" sau 4 năm bặt vô âm tín. Khi trở về, hóa ra chỉ đơn giản là Trâm giận người thân mà bỏ nhà lên TP.HCM tìm việc làm.

Ngần ấy năm cô bỏ đi là ngần ấy năm cả gia đình phải chịu oan ức vì tin đồn thất thiệt. Trâm cho biết vì sợ bị gia đình bắt về nên không dám liên lạc. 

Lên mạng tìm đường ra đi

Trên một số diễn đàn mạng, không ít bạn trẻ đang còn là học sinh còn "xin ý kiến bạn bè" trước khi bỏ nhà "đi bụi". 

Như trường hợp của một nickname Mrk3y, nhận là quê ở Gia Lai, 18 tuổi, ở nhà chán không biết làm gì nên muốn bỏ nhà đi lập nghiệp. Mrk3y nói khi đi sẽ mang theo 2 triệu đồng, không có giấy tờ tùy thân gì, chỉ mang theo ba lô đựng đồ linh tinh.

Mrk3y muốn xin ý kiến của bạn bè xem nên làm gì, ở đâu khi bỏ nhà đi, có nên đi xem bói trước khi đi,…

Người nghiêm túc khuyên răn cũng nhiều, người cười cợt, bông đùa trước ý định của Mrk3y cũng lắm.

Một bạn trẻ xin tử vấn để bỏ nhà đi trên một diễn đàn mạng_ Ảnh: chụp màn hình

Nickname Blaysk bình luận: “Phải nói thật suy nghĩ của bạn quá không chín chắn. Cha mẹ nuôi bạn khôn lớn làm gì? Cho bạn ăn học làm gì? 2 triệu đồng của bạn từ đâu mà có. Vì bạn chán sống ở nhà mà bạn có quyền bỏ nhà đi sao? Bạn lập được sự nghiệp gì khi không có giấy tờ, bằng cấp. Thật không biết suy nghĩ!”.

Chỉ với ý định "đi bụi" mà nickname Mrk3y đã thu hút được hơn 200 bình luận của bạn bè trên mạng xã hội về chủ đề muốn bỏ nhà đi.

Trong khi đó, ở một diễn đàn khác, nickname xuanhung_xd9 lại đi xin lời khuyên khi có đứa em gái học lớp 6, suốt ngày chơi điện tử, gia đình đánh mắng, khuyên nhủ không nghe. Sau khi bị đánh đòn thì đã bỏ nhà trốn đi. 

Bản thân xuanhung_xd9 không biết nên đi tìm em gái hay không. Và nếu không tìm, để em gái "tự đi tự về" lại sợ em gái vướng vào tệ nạn xã hội.

Ở tuổi này, nhận xét chung trên các diễn đàn cho thấy khi bỏ nhà "đi bụi", chọn con đường "bỗng dưng mất tích" dường như các bạn trẻ đều không lường trước, thậm chí không màng đến những cạm bẫy đang chờ đợi mình.

Khốn đốn vì “cô gái mất tích” 4 năm

Ngày 15/2/2013, Nguyễn Thị Trâm (20 tuổi), ngụ ở xã Tân Hội, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, đột ngột xuất hiện sau 4 năm “mất tích bí ẩn” để làm thủ tục cấp giấy CMND. Trả lời pv về sự mất tích của mình, Trâm cho biết do lúc đó giận mẹ nuôi là bà Nguyễn Thị Ngàn nên quyết định bỏ nhà lên TP.HCM tìm việc làm tự lo cho bản thân. Bây giờ có việc cần nên phải về lại quê làm giấy CMND. Theo lời Trâm, trong thời gian bỏ nhà đi, vì sợ bị gia đình bắt về nên không dám liên lạc và cũng không hay biết những chuyện xảy ra ở quê nhà.

Trâm không biết rằng, trong suốt 4 năm trời cô bỏ đi, gia đình, người dân ở quê em và chính quyền địa phương phải vất vả, khốn đốn vì chuyện biến mất đột ngột của em.

Vào tháng 4/2009, sau 1 tháng Trâm bỏ nhà đi, trong làng rộ lên tin đồn cô bị ông Võ Văn Quân (cha nuôi, chồng bà Ngàn) hiếp rồi giết, xác được chôn ngay trong vườn nhà. Đầu tháng 7.2009, cả trăm người kéo tới nhà bà Ngàn chửi bới hai ông bà. Tin đồn lan nhanh từ tỉnh này qua tỉnh khác khiến hàng ngàn người hiếu kỳ kéo về xem. Nhiều người còn mang theo hung khí tấn công và xông vào bà Ngàn để đào bới, đập phá,… bất chấp lực lượng công an ngăn cản.

Lúc này, công an điều tra và xác định người chủ mưu vụ đập phá nhà bà Ngàn là bà Lê Thị Điệp, người đang tranh chấp đất đai với bà Ngàn. Sau đó, công an huyện Cai Lậy khởi tố và bắt giam hơn 10 đối tượng. Bà Điệp bị tuyên 3 năm 6 tháng tù giam vì thuê mướn người đào bới, 2 bị can khác giúp bà Điệp cũng bị án tù.

Sau 4 năm mất tích gây náo động địa phương, sự trở về của Trâm đã xóa đi nỗi oan ức bao nhiêu năm gia đình ông bà Quân và Ngàn phải gánh chịu nhưng sự tổn thương về tinh thần của hai ông bà có lẽ sẽ khó nguôi ngoai.


* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Theo Hoàng Quyên/Thanh Niên