Vì sao quân đội Trung Quốc "thất kinh" trước ra đa X-Band của Mỹ?

26/09/2013 13:01 Đông Bình
(GDVN) - X-band là một phần quan trọng của hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, không chỉ dò tìm có độ chính xác cao, mà còn có phạm vi bao phủ rộng. Sau khi Nhật Bản triển khai có thể tiếp tục mở rộng phạm vi trinh sát và theo dõi, tên lửa đạn đạo phóng từ nhiều hướng của quốc gia đối phương đều có thể bị phát hiện.
Mỹ-Nhật triển khai radar X-band rõ ràng nhằm vào Trung-Nga (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Tờ "Yomiuri Shimbun" Nhật Bản vừa bình luận về thái độ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 23 tháng 9: "Phát ngôn này đã phản ánh thái độ không vui rất rõ ràng của Trung Quốc".

Theo bài báo, Trung Quốc đã thể hiện tâm trạng cảnh giác rất mạnh đối với việc Nhật Bản cho phép quân Mỹ triển khai radar X-band ở căn cứ Lực lượng Phòng vệ Trên không tại Kyoto, bởi vì Trung Quốc cho rằng radar mới không chỉ nhằm vào CHDCND Triều Tiên, mà còn có khả năng nhằm vào Trung Quốc.

Ngày 23 tháng 9, trong một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: "Trung Quốc cho rằng, có quốc gia hoặc nhóm nước lấy đề phòng mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của CHDCND Triều Tiên để ngụy trang, đơn phương triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa hoặc triển khai hợp tác đồng minh, không có lợi cho giải quyết vấn đề ‘chống phổ biến’ ở khu vực, không có lợi cho hòa bình và ổn định của khu vực châu Á-Thái Bình Dương".

Tờ "Sankei Shimbun" cho rằng, radar X-band của quân Mỹ là thủ đoạn quan trọng tiến hành cảnh báo sớm và bám theo, đánh chặn đối với tên lửa của CHDCND Triều Tiên, hiện nay tỉnh Aomori Nhật Bản đã triển khai radar này, Kyoto sẽ là khu vực thứ hai của Nhật Bản triển khai radar này. Điều này sẽ tăng cường năng lực theo dõi và kiểm soát của đồng minh an ninh Mỹ-Nhật đối với tình hình CHDCND Triều Tiên.

Radar phòng thủ tên lửa X-band của quân Mỹ

Nhưng, đối với Trung Quốc, "mạng lưới phòng thủ tên lửa, ngăn chặn hạt nhân" do Mỹ-Nhật hợp tác xây dựng không chỉ nhằm vào CHDCND Triều Tiên, mà sẽ còn coi Trung Quốc là đối tượng ngăn chặn. Quan hệ bảo đảm an ninh Mỹ-Nhật được tăng cường đã làm cho Trung Quốc cảm thấy mối đe dọa.

Nhiều phương tiện truyền thông Mỹ đã đưa tin về phản ứng của Trung Quốc. Ngày 23 tháng 9, hãng AP cho biết, vào thứ Hai, Trung Quốc đã phê phán Nhật Bản có kế hoạch lắp đặt radar quân dụng mũi nhọn của Mỹ, theo dõi hoạt động phóng tên lửa của CHDCND Triều Tiên, cho rằng điều này sẽ ảnh hưởng tới sự ổn định của khu vực, phá hoại cân bằng chiến lược.

Hệ thống radar X-band sẽ tăng cường khả năng bám theo và đánh chặn tên lửa trên biển Nhật Bản, căn cứ radar sẽ bố trí 160 quân nhân và nhân viên của Mỹ.

Thái độ của Trung Quốc ngầm cho thấy, chương trình radar này ngoài theo dõi CHDCND Triều Tiên còn có mục đích khác, nhưng Trung Quốc không nói rõ. Bối cảnh của vấn đề này là quan hệ căng thẳng tranh chấp đảo giữa Trung-Nhật kéo dài.

Mỹ-Nhật tiến hành tập trận chung trên biển (ảnh tư liệu)

Ngày 23 tháng 9, đài VOA cho rằng, thiết bị radar X-band TYP-2 do công ty Raytheon chế tạo được cho là thiết bị radar phòng thủ tên lửa tiên tiến nhất thế giới, có thể tìm kiếm, phân biệt và bám theo chính xác tên lửa đạn đạo và quỹ đạo vận hành tên lửa của đối phương, đồng thời truyền các thông số về hệ thống dò tìm và phóng vũ khí trên biển hoặc trên đất liền, cuối cùng đánh chặn, phá hủy tên lửa đạn đạo của đối phương.

Một chuyên gia vấn đề radar và tên lửa giấu tên của Trung Quốc ngày 24 tháng 9 nói với tờ "Thời báo Hoàn Cầu" rằng, radar X-band là một phần quan trọng của hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, không chỉ dò tìm có độ chính xác cao, mà còn có phạm vi bao phủ rộng. Sau khi Nhật Bản triển khai có thể tiếp tục mở rộng phạm vi trinh sát và theo dõi, tên lửa đạn đạo phóng từ nhiều hướng của quốc gia đối phương đều có thể bị phát hiện.

Ngoài chủ yếu dùng để theo dõi, giám sát mục tiêu trong không gian, về lý thuyết, radar X-band còn có thể trinh sát, theo dõi máy bay không người lái của Trung Quốc ở vùng biển đảo Senkaku.

Chuyên gia này cho rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ-Nhật lấy mối đe dọa tên lửa đạn đạo của CHDCND Triều Tiên làm cái cớ, trên thực tế phần lớn là nhằm vào Trung Quốc. Về số lượng, tầm phóng hoặc chất lượng, tên lửa đạn đạo của CHDCND Triều Tiên còn rất nhiều điều đáng nghi ngờ, không đáng để huy động nhiều lực lượng như vậy, Mỹ-Nhật có ý đồ khác.

Tên lửa SM-3 Block IB của quân Mỹ
Đông Bình