Vì tàu ngầm, quân đội Đài Loan có biến động lớn, thay 7 tướng, đô đốc

29/01/2015 14:06 Bình Nguyên
(GDVN) - Giới quan sát nhận định rằng cuộc “thay máu” giới lãnh đạo chỉ huy quân đội của Đài Loan có thể được xem là một trong những nỗ lực nhằm đem lại sức sống mới.

Báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi sáng ngày 28/1/2015 dẫn nguồn tin từ Đài Bắc, thủ phủ Đài Loan cho biết, đội ngũ chỉ huy của quân đội Đài Loan đang chuẩn bị có một sự thay đổi biến động lớn.

Nhà lãnh đạo Đài Loan ông Mã Anh Cửu

Theo một số phán đoán của giới quan sát, quân đội của Đài Loan đang chuẩn bị cho những thay đổi sẽ được hoàn thành trong tương lai gần, đáng chú ý nhất là sự thay thế bằng những nhân sự mới cho 7 vị trí đang nắm các quân hàm cấp tướng và đô đốc.

Giới quan sát nhận định rằng cuộc “thay máu” giới lãnh đạo chỉ huy quân đội của Đài Loan có thể được xem là một trong những nỗ lực nhằm đem lại sức sống mới cho các lực lượng vũ trang của hòn đảo qua đó cũng là dịp để thay thế đội ngũ lãnh đạo cũ bằng thế hệ trẻ hơn.

Báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn phát ngôn viên quân sự Đài Loan Luo Shao-he tuyên bố hôm 27/1 cho biết, tiến trình thay đổi sẽ có hiệu lực từ ngày hôm nay (29/1/2015).

Theo đó Tư lệnh Lục quân Đài Loan Yen De-fa được thăng chức làm Tổng tham mưu trưởng. Thứ trưởng quốc phòng Chiu Kuo-cheng được bổ nhiệm làm Tư lệnh lục quân.

Tư lệnh Không quân Đài Loan – tướng Liu Chen-wu sẽ nắm chức Thứ trưởng quốc phòng của ông Chiu Kuo-cheng.

Vị trí Tư lệnh không quân của ông Liu Chen-wu sẽ do một thứ trưởng phụ trách tham mưu hành chính của Bộ quốc phòng là Thiếu tướng Shen Yi-ming đảm nhận.

Phó Tổng tham mưu trưởng – Phó đô đốc Li Hsi-ming sẽ thay Đô đốc Chen Yung-kang đảm nhiệm chức Tư lệnh Hải quân Đài Loan. Cả ông Chen Yung-kang và ông Li Hsi-ming đều được thăng quân hàm Đô đốc và Tướng theo chức vụ mới của mình.

Phát ngôn viên Luo Shao-he cho biết sự thay đổi về nhân sự chỉ huy cấp cao của quân đội Đài Loan lần này là lớn nhất, chưa từng có tiền lệ trong nhiều năm gần đây.

Ông Luo Shao-he cũng công khai rằng các thay đổi được tiến hành sau khi Bộ trưởng quốc phòng Đài Loan Yen Ming tuyên bố từ chức với lý do tạo điều kiện cho các thúc đẩy mới hơn nhằm đem lại sức sống mới cho lực lượng quân đội.

Ông Luo Shao-he cũng tiết lộ rằng: “Bộ trưởng Yen Ming trước đó đã bày tỏ mong muốn từ chức nhiều lần và cuối cùng đề nghị của ông cũng đã được nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu chấp thuận vào hôm thứ Ba vừa qua”.

Vị trí Bộ trưởng quốc phòng của ông Yen Minh cũng được thay thế bằng Đô đốc Kao Kuang-chi trước đó nắm chức Tổng tham mưu trưởng quân đội Đài Loan.

Tàu ngầm của Hải quân Đài Loan

Đại diện quân đội Đài Loan cho biết sau khi từ chức, ông Yen Minh năm nay 65 tuổi cùng Tư lệnh Hải quân mới Chen Yung-kang  sẽ đảm nhiệm cương vị là các cố vấn chiến lược của Tổng thống Mã Anh Cửu.

Về sự kiện này, Lin Yu-fang – một quan chức của Quốc Dân Đảng đã bình luận rằng các quyết định bổ nhiệm lãnh đạo mới được cân bằng rất tốt bở cả Hải, Lục, Không quân đều sẽ là những lực lượng có chỉ huy mới, chắc chắn sẽ có nhiều thách thức đặt ra đối với họ sau cải cách.

Lin Yu-fang nói rằng nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu đã nhận ra được yêu cầu cấp bách đối với việc cải cách bộ máy lãnh đạo quân đội của đảo này mà mục đích chính đã được đề cập là tăng sức sống thông qua thay đổi các lãnh đạo mới.

Li Jie – một đại tá nghỉ hưu của quân đội Trung Quốc hiện đang sinh sống ở Bắc Kinh cho hay, quy mô của cuộc cải cách lãnh đạo quân đội là một hiện tượng hiếm hoi trong nhiệm kỳ và cách lãnh đạo của ông Mã Anh Cửu.

“Điều này có thể là tín hiệu cho thấy rằng ông Mã muốn nói với Đảng Tiến Bộ Dân chủ ủng hộ chủ trương độc lập rằng ông ta muốn phát triển sức mạnh quân sự bên cạnh thúc đẩy chính sách thân thiện với đại lục của ông ta”.

“Bằng cách thay đổi nhiều tướng lĩnh chủ chốt, ông Mã Anh Cửu muốn nói với các đối thủ của ông rằng ông ta vẫn là người điều hành chính dù rằng phải 1 năm nữa mới hết nhiệm kỳ”.

Theo nhiệm kỳ nắm quyền điều hành của Tổng thống Đài Loan, vào tháng 5 năm 2016 tới đây ông Mã Anh Cửu mới chính thức rời nhiệm sở.

Giới quan sát quân sự cho biết cuộc cải tổ quy mô lớn này được trông đợi như cơ hội để củng cố các kế hoạch của Đài Loan nhằm thực hiện cho kỳ được kế hoạch kế hoạch tự đóng các tàu ngầm bởi các đô đốc mới được thăng chức là những người ủng hộ chủ trương tự đóng tàu ngầm của Đài Loan.

Theo nhận định của cựu đại tá Hải quân Trung Quốc Li Jie, cả Tư lệnh Hải quân Đài Loan Li Hsi-ming và Vị trí Bộ trưởng quốc phòng Kao Kuang-chi đều là những quan chức mới được bổ nhiệm từ lực lượng Hải quân Đài Loan.

Việc bổ nhiệm hai ông này sẽ có giá trị vô cùng to lớn trong việc quyết tâm thực hiện kế hoạch tự đóng tàu ngầm tấn công cho hòn đảo bởi đã từ lâu Đài Loan luôn trông đợi vào việc Mỹ bán tàu ngầm cho mình nhưng do áp lực từ Bắc Kinh cũng như đảm bảo lợi ích trong quan hệ thương mại với TQ nên Washington vẫn chưa có quyết định cuối cùng.

Bình Nguyên