Vị trí địa táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp đang được gấp rút thi công

10/10/2013 14:57 Theo QĐND
(GDVN) - Từ khâu nhỏ nhất như nơi ăn chốn ở cho các đoàn khách, đoàn công tác cho tới những công việc trọng đại đều được quán triệt tỉ mỉ, giải thích rõ...
Sáng 10-10, lãnh đạo chỉ huy, các đầu mối trực thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình đã triển khai kế hoạch công tác phục vụ Lễ viếng và Lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tới từng đầu mối đơn vị nhằm phục vụ tốt nhất cho Lễ truy điệu và Lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Thảo luận, bàn bạc cụ thể các chi tiết kế hoạch


Đại tá Nguyễn Văn Hiếu, Chỉ huy trưởng BCHQS tỉnh Quảng Bình nhấn mạnh: Là đơn vị đóng chân trên quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Bình xác định quyết tâm cao nhất để hoàn thành nhiệm vụ chính trị quan trọng liên quan tới các hoạt động Lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Từ khâu nhỏ nhất như nơi ăn chốn ở cho các đoàn khách, đoàn công tác cho tới những công việc trọng đại đều được quán triệt tỉ mỉ, giải thích rõ các bước công việc, với tinh thần cao nhất là bảo đảm Lễ tang trang nghiêm, trật tự, an toàn, chu đáo, tận tình, thể hiện sự tri ân đối với Đại tướng, tấm lòng của LLVT tỉnh và người dân Quảng Bình với người dân cả nước và bạn bề quốc tế.

Tại buổi triển khai kế hoạch, BCHQS tỉnh Quảng Bình cũng quán triệt các phương án SSCĐ để bảo vệ an toàn tuyệt đối cho các hoạt động Lễ Quốc tang.

Bộ CHQS phối hợp với các bộ phận như Lực lượng Công an, Biên phòng, dân phòng để tổ chức an toàn tuyệt đối suốt quán trình Lễ Quốc tang, di chuyển linh cữu và Lễ an táng.


Nghiêm túc quán triệt nhiệm vụ


Sau khi phổ biến kế hoạch, BCHQS tỉnh cũng đã tổ chức phát động đợt cao điểm thi đua học tập, noi gương Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tinh thần của đợt thi đua của LLVT tỉnh Quảng Bình là: "Phát huy truyền thống quê hương Quảng Bình “Hai giỏi”, cán bộ, chiến sỹ LLVT Quảng Bình ra sức học tập tấm gương đạo đức Đại tướng Võ Nguyên Giáp, quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao".

Khẩn trương chuẩn bị Lễ an táng thi hài Đại tướng Võ Nguyên Giáp


Kết luận tại buổi làm việc giữa Đoàn công tác Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh Quảng Bình, Bộ Giao thông vận tải và các lực lượng chức năng về Lễ truy điệu, Lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Quảng Bình, Trung tướng Nguyễn Quốc Khánh, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đề nghị các lực lượng phối hợp chặt chẽ với đại diện gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp chuẩn bị chu đáo, cụ thể, tỉ mỉ mọi mặt các công việc tiến hành lễ tang.

Đặc biệt, Bộ tư lệnh Quân khu 4 sẵn sàng điều động lực lượng, phương tiện với 1.500 bộ đội và dân quân tự vệ cùng Bộ đội Biên phòng, công an tổ chức bảo vệ an toàn khu vực an táng; không gian tiến hành lễ an táng từ Sân bay Đồng Hới đến Vũng Chùa – Đảo Yến.


Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình xác định các vị trí trong khu vực an táng trên bản đồ


Tại khu vực an táng, ông Trương Tấn Viên, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải cho biết: “Địa hình khu vực an táng khá phức tạp về địa chất, là loại đất bùn pha cát, nền đất yếu, mực nước ngầm cao, xe công trình cơ động vào dễ lún sụt làm chậm tiến độ thi công. Trong khi đó, yêu cầu đặt ra là xây dựng tuyến đường cơ động dài 2km, trong đó có 1,1 km làm mới hoàn toàn và 3 bãi đỗ xe có cường độ chịu lực cao, bảo đảm cho xe đặc chủng chở thi hài Đại tướng Võ Nguyên Giáp cơ động được. Vì thế, ngành giao thông vận tải đã chuẩn bị phương án thi công khả thi nhất, tổ chức tìm kiếm, khai thác các mỏ cấp phối để sử dụng...”.

Ông Trương Tấn Viên tiết lộ thêm: “Chiều rộng nền đường cơ động 9m, mặt đường 7,5m chiều dày cấp phối 50cm, được lu lèn chặt. Bãi đỗ xe số 1 sẽ được mở rộng diện tích trên 1000 m2, chiều dày lớp cấp phối khoảng 20cm. Chậm nhất, các công trình này sẽ hoàn thành vào ngày 12-10”. Hiện nay, các lực lượng thi công cả ngày và đêm.


Đền thờ dưới chân điểm cao 130


Tại sân bay Đồng Hới, nơi sẽ đón linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ Hà Nội vào bằng đường không, ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam nêu vấn đề về việc bảo đảm an ninh và tổ chức cơ động trong sân bay.

Theo đó, sân bay Đồng Hới chỉ có thể tiếp nhận cùng lúc 40 xe ô tô loại 7 chỗ ngồi vào thời điểm máy bay chở thi hài Đại tướng Võ Nguyên Giáp hạ cánh. Theo kế hoạch, 2 chuyên cơ Arbus-321 và ATR-72 chở thi hài Đại tướng và thân nhân, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước sẽ đến sân bay Đồng Hới vào hồi 13 giờ 30 ngày 13-10.


Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình kiểm tra thực địa, bố trí lực lượng


Đại tá Ngô Chí Doanh, Đoàn trưởng Đoàn nghi lễ Quân đội cho biết: “Ngày 10-10, đội tiêu binh danh dự của đơn vị bắt đầu tổ chức luyện tập các nghi thức tiến hành việc đưa thi hài Đại tướng Võ Nguyên Giáp lên, xuống máy bay và Lễ an táng tại Quảng Bình. Mặc dù đối với cán bộ, chiến sĩ Đoàn nghi lễ Quân đội, địa hình, địa thế và các công trình nơi tiến hành Lễ an táng hoàn toàn mới lạ nhưng chúng tôi tin tưởng sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Trong những ngày qua, cấp ủy, chính quyền các địa phương tỉnh Quảng Bình đã huy động nhân dân tổ chức dọn vệ sinh môi trường, sửa chữa, củng cố các công trình hai bên đường nơi linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ đi qua.

Theo yêu cầu của UBND tỉnh, những hàng quán lụp xụp, các cây xăng hai bên đường sẽ tạm ngừng kinh doanh trong khoảng 1 giờ khi linh cữu đi qua. Các phương án phân luồng, điều khiển giao thông trong khu vực từ nam Đèo Ngang đến huyện Lệ Thủy đã được Công an tỉnh, Thanh tra giao thông xây dựng và thống nhất.


Con đường lên vị trí an táng đang được thi công


Ở hướng biển Vũng Chùa – Đảo Yến, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình điều động tàu, xuồng và lực lượng túc trực, tuần tra bảo đảm an toàn khi buổi lễ. Hiện nay, trong khu vực Vũng Chùa – Đảo Yến, lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Bình đã lập nhiều chốt giữ, tổ chức canh gác, tuyên truyền, giải thích với người dân hiếu kỳ tìm đến xem các lực lượng thi công tại đây. Ngành điện lực Quảng Bình cũng đã bắt đầu triển khai hệ thống cấp điện, chiếu sáng trong khu vực; các trạm y tế, nhà vệ sinh lưu động cũng được triển khai, lắp đặt, phục vụ người dân tham gia dự lễ.


Đảo Yến (còn gọi là đảo Vũng Chùa), nhìn từ vị trí an táng


Dự kiến sẽ có hàng vạn người dân tham dự Lễ an táng, tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp về với đất mẹ quê hương Quảng Bình. Ban tổ chức Lễ an táng kêu gọi người dân với tình cảm thiêng liêng với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, phát huy trách nhiệm công dân, tự giác chấp hành các quy định của Ban tổ chức Lễ Quốc tang, giữ gìn trật tự, góp phần bảo đảm an toàn, an ninh cho Lễ an táng thi hài Đại tướng Võ Nguyên Giáp diễn ra ngày 13-10.

Vị trí an táng thi hài Đại tướng ở sau tấm bạt màu đỏ. Nơi đây theo yêu cầu của gia đình không cho phép người lạ vào.
Theo QĐND