Video: Bên trong đường hầm thử hạt nhân của Triều Tiên

05/02/2013 07:16 Nguyễn Hường (nguồn NHK)
(GDVN) - Trong video, đường hầm thử nghiệm nổ hạt nhân Poongkye-ri có hình dạng như một lưỡi câu.
Hàn Quốc đã cho công bố một đoạn video mô phỏng chi tiết bên trong đường hầm được thiết kế để thử nghiệm hạt nhân ở đông bắc Triều Tiên.

Bên trong đường hầm nổ hạt nhân Triều Tiên .

Đoạn video mô tả chi tiết kế hoạch thử hạt nhân của Triều Tiên đã sử dụng một phần các tư liệu của Bình Nhưỡng từng được phát sóng trên Đài truyền hình Trung ương Hàn Quốc trong tháng 9/2010.

Hôm 4/2, các quan chức Hàn Quốc đã cho công bố đoạn video minh họa chi tiết kế hoạch thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên tại nơi nước này từng tiến hành 2 vụ thử nghiệm trước đó.

Trong video, đường hầm thử nghiệm nổ hạt nhân Poongkye-ri kéo dài theo chiều nằm ngang từ phía bên trái cửa ra vào. Tiếp đó là là một đoạn hành lang xoắn ốc và cuối cùng là khu thử nghiệm và điều khiển vụ nổ.

Tổng cộng có 9 cửa và 3 phân vùng bên trong đường hầm thử nghiệm được thiết kế chống thoát khí. Theo các quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, để ngăn chặn rò rỉ phóng xạ trong quá trình nổ hạt nhân thử nghiệm, Bình Nhưỡng đã thay đổ thiết kế và biến đường hầm thành hình dạng lưỡi câu.Nguyễn Hường (nguồn NHK)