Video: CSCĐ bị tố "mượn tay cò" moi tiền người vi phạm giao thông

24/05/2013 14:21 Hải Minh (Nguồn video Youtube)
(GDVN) - Mới đây, trên các trang mạng xã hội có đăng video phản ánh sự việc liên quan đến Cảnh sát giao thông (CSGT), Cảnh sát cơ động (CSCĐ) tại Việt Trì, Phú Thọ được cho có nhiều điểm khuất tất, gây tranh cãi trong cộng đồng mạng.

Cụ thể, theo như 1 thành viên đăng video này lên viết: Hồi 9h32 phút sáng ngày 19/5/2013, khi đi lên Thị xã Phú Thọ, đoạn qua TP Việt Trì, cách Đền Hùng 2km (Khu vực có biển báo chỉ hướng đi Đền Hùng, Khu công nghiệp) 2 thanh niên đi xe máy mang BKS Bắc Ninh đã bị CSGT dừng xe kiểm tra giấy tờ.

Khu vực xảy ra sự việc

Một CSCĐ ra kiểm tra giấy tờ xe và thông báo lỗi vi phạm tốc độ của hai người này 46/40km/h, và hỏi người vi phạm muốn xử phạt trực tiếp hay giữ giấy tờ xe xử phạt sau. Do ở xa lại đang đi có việc, hai thanh niên đồng ý xử phạt trực tiếp, nhưng được CSCĐ chỉ dẫn đi vào trong ngõ. Lát sau, một người đàn ông mặc thường phục, áo kẻ sọc, đội mũ cối đi vào và hỏi người vi phạm “có muốn lấy giấy tờ ngay không, đưa 300 đây, để nộp phạt không ông còn chết nữa…”

Người đàn ông được coi là "cò" đứng ra làm luật với người vi phạm giao thông

Theo như lời thoại trong video này, trước yêu cầu đòi 300 nghìn đồng của người đàn ông đội mũ cối, hai thanh niên trên có lẽ không có đủ tiền và chìa ví ra để chứng minh “em vừa đổ xăng hết, để em gọi cho em em xem có không”.

Sau đó, người vi phạm có gọi cho một người tên Hiếu (Bạn đi cùng –PV) đang đứng bên ngoài vào xem có tiền không để cho anh ta vay và tiếp tục giải thích với người đàn ông đội mũ cối “Thực ra bọn em chỉ đi quá có mấy km, các anh thông cảm. Đây em đưa cho anh 5 chục nữa”.

Người đàn ông đội mũ cối có nói “đưa anh thêm 100 nữa”, tuy nhiên có lẽ do cả hai thanh niên vi phạm vẫn thiếu tiền nên tiếp tục đưa ví ra để ‘trình’ người đàn ông đội mũ cối và xin xỏ. Để ‘xác minh’ xem trong ví của hai thanh niên này có đúng không đủ 300 nghìn hay không, người đàn ông này tiến đến ngó xuống hỏi “đâu, xem nào” rồi kỳ kèo vài câu tỏ thái độ khó chịu.

Ảnh cắt ra từ clip

Không rõ cuối cùng hai thanh niên vi phạm này đưa cho người đàn ông đội mũ cối bao nhiêu tiền, chỉ thấy thái độ khó chịu của người này khi cùng hai thanh niên vi phạm đi cùng nhau ra khỏi ngõ.

Sau khi video này được đưa lên mạng đã gây phẫn nộ trong dư luận. Nhiều người đặt ra câu hỏi, phải chăng đây là hành động ‘khuất tất’ của CSGT, CSCĐ TP Việt Trì để làm phiền hà người tham gia giao thông?

Để làm rõ về những thông tin này, ngày 24/5, trao đổi với ông Lưu Đức Tỉnh, Trường phòng Cảnh sát giao thông Phú Thọ, ông Tỉnh đã thừa nhận với PV đây là khu vực thuộc quản lí của Phòng mình. Ông Tỉnh phán đoán: “Về phía các đồng chí CSGT của tỉnh làm việc nghiêm túc lắm, có thể là người của đơn vị khác trong tỉnh...”.

Theo ông Tỉnh, Phòng CSGT thường xuyên phối hợp với đội cơ động của công an tỉnh để tổng kiểm soát xe môtô và đo tốc độ: “Đội CSCĐ này chỉ là đội nghĩa vụ thôi, mà nghĩa vụ thì không được bắt xử phạt, chỉ đứng để kiểm soát. Những chiến sỹ cơ động nào nằm trong biên chế mới được lập biên bản một số lỗi được làm”.

Tuy nhiên, ông Tỉnh cho hay, với lỗi vượt quá tốc độ như video phản ánh thì CSCĐ biên chế cũng không được lập biên bản, "có thể thế nên mới có chuyện 'giấm giúi' làm thôi”, ông Tỉnh suy đoán.

Trước những phản ánh của PV, ông Tỉnh nói sẽ cho toàn bộ ca làm việc ngày hôm đó viết báo cáo, làm rõ ràng sự việc. Ngoài ra ông Tỉnh cũng khẳng định sẽ điều tra và làm thật nghiêm, không dúng túng cho bất kỳ ai nếu vi phạm.

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc….

Mời độc giả xem video
* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi

Hải Minh (Nguồn video Youtube)