Video: CSGT dừng phương tiện liên tục, kiểm tra “siêu nhanh”

09/02/2014 06:55 VIẾT CƯỜNG
(GDVN) - Những hình ảnh dưới đây được PV Báo Giáo dục Việt Nam ghi lại vào sáng ngày 7/2/2014 trên quốc lộ 1, đoạn gần TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Trong video, chiếc xe ô tô bán tải màu xanh, hiệu Mitsubishi, BKS 99A - 00328 chở 3 đồng chí cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ tại khu vực trên. Theo quan sát của PV trong vòng gần nửa tiếng, những chiếc xe tải đi qua hầu hết đều bị “gọi” vào để kiểm tra. Tuy nhiên, việc kiểm tra phương tiện của những đồng chí cảnh sát giao thông này có nhiều điểm nghi vấn.

CSGT Bắc Ninh kiểm tra giấy tờ "nhanh như chớp"

Khi nhận được hiệu lệnh dừng xe, người tài xế hoặc phụ xe mở cửa bước xuống chạy nhanh về phía vị cảnh sát giao thông. Và chỉ trong vòng vài giây với chiếc “bắt tay” nhanh chóng, khâu kiểm tra giấy tờ đã hoàn tất. Người tài xế vui vẻ lên xe và tiếp tục cuộc hành trình của mình.

Không thấy cảnh sát giao thông kiểm tra kỹ trên xe đang chở gì và có quá tải hay không?

Nhận thấy 3 đồng chí cảnh sát giao thông có cách kiểm tra “khá lạ”, PV đã dừng lại bí mật tác nghiệp. Khoảng hơn 20 phút sau, những vị này đã lên xe và di chuyển đến địa điểm khác tiếp tục công việc cũ.

Với cách kiểm tra giấy tờ “nhanh như cắt”, dư luận không khỏi hoài nghi việc có hay không cảnh sát giao thông nhận tiền “bôi trơn” của các tài xế (!?)

Qua tìm hiểu được biết, ca trực này thuộc một đội của Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Bắc Ninh.

Trước đó, ngày 27/7/2013, Thượng tướng Phạm Quý Ngọ, Thứ trưởng Bộ Công an, ký Điện chỉ đạo các Tổng cục, các đơn vị trực thuộc Bộ và Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường các biện pháp để nâng cao hiệu lực công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Theo đó, Thứ trưởng yêu cầu lực lượng CSGT phải thực hiện phương thức tuần tra cơ động là chính. Nghiêm cấm lập các chốt kiểm tra cố định hoặc thường xuyên đến một địa điểm tổ chức dừng xe để kiểm tra (trừ địa điểm là điểm đen giao thông). Việc dừng phương tiện để kiểm tra phải thực hiện đúng quy trình công tác và điều lệnh CAND, nghiêm cấm tình trạng “vẫy xe” xem giấy tờ qua loa rồi cho đi. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả về vụ việc…

Video: CSGT Bắc Ninh ra hiệu lệnh dừng xe liên tục, kiểm tra "siêu nhanh"

VIẾT CƯỜNG