Video, hình ảnh: Toàn ảnh vụ con trai Đại tá Gaddafi bị bắt

20/11/2011 08:24 Nguyễn Hường (theo Telegraph, Daily Mail)
(GDVN) - Saif al-Islam Gaddafi đã bị bắt ở miền nam Libya khi đang trên đường tìm cách vượt qua biên giới tới Niger hôm 19/11.
Saif được cho là người con trai có khả năng thừa kế sự nghiệp lãnh đạo đất nước Libya nhất của Đại tá Gaddafi khi ông còn cầm quyền và đã bỏ trốn sau khi Đại tá Gaddafi cùng người em trai bị bắt và bị giết hôm 20/10.
Saif Gaddafi trong máy bay của các tay súng Zintan
Một đám đông người biểu tình giận dữ đã vây quanh chiếc máy bay dự kiến sẽ chở Saif về Tripoli đòi bắt giữ và đem ra xét xử, nhưng đã được lực lượng an ninh đánh bại nhằm giữ cho Saif còn sống để đối mặt với công lý.

Saif có thể sẽ bị xét xử tại Libya hoặc được dẫn độ tới Tòa án Hình sự Quốc tế ở Hà Lan vì bị cáo buộc vi phạm tội ác chống lại nhân loại.
Saif  ngay khi vừa bị bắt giữ

Thủ tướng Libya Abdel Rahim AlKeeb hứa hẹn sẽ cho một con trai của Muammar Gaddafi một phiên tòa công bằng, phù hợp với luật pháp quốc tế. Ông cũng lưu ý thêm rằng việc bắt giữ Saif Gaddafi đã đánh dấu "hoàn thành cách mạng" ở Libya và bắt đầu "xây dựng một nhà nước tự do".

Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp Mohammed al-Alagy cho biết, với các các buộc giết người, biển thủ công quỹ và tuyển dụng lính đánh thuê để thực hiện tội ác, Saif Gaddafi có thể sẽ phải đối mặt với án ử hình.
Saif Gaddafi trên máy bay trở về Tripoli
Saif Gaddafi cùng 2 phụ tá bỏ trốn đã bị bắt tại gần thị trấn Obara, Zintan, ở phía nam Libya khi đang cố gắng bỏ trốn sang Niger bởi một tay súng giấu tên thuộc nhóm Zintan, một phe phái mạnh trong số các nhóm vũ trang đang thống trị Libya trong lúc NTC cố gắng hình thành một chính phủ mới.

Khi bị bắt, Saif chỉ có vài nghìn USD trong túi, mặc dù trước đó có tuyên bố cho rằng Saif bỏ trốn với một lượng tài sản lớn, và một bàn tay phải băng bó do bị thương trong một vụ không kích của NATO.

Hiện Saif đang bị giam giữ bởi các tay súng ủng hộ NTC ở Zintan và sẽ được dẫn độ về Tripoli sau khi chính phủ mới được hình thành trong vài giờ tới.
Saif tỏ ra khá lo lắng khi bị bắt
Saif Gaddafi trên máy bay ở Zintan sau khi bị bắtSaif Gaddafi khi vừa bị bắt

Nguyễn Hường (theo Telegraph, Daily Mail)