Video: Iran ra mắt chiến đấu cơ mới chế tạo

03/02/2013 08:00 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Qaher-313 có một chỗ ngồi, có thể giao chiến trên không lẫn tấn công các mục tiêu dưới mặt đất, chở các loại vũ khí, đạn dược.

Ngày 2.2, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã giới thiệu chiếc máy bay chiến đấu mới nhất được sản xuất trong nước mang tên gọi Qaher-313 (Vượt trội 313) được cho là có thể tránh sự phát hiện ra đa.


Tổng thống Iran tại lễ ra mắt chiến đấu cơ Qaher-313.

Qaher-313, có hình dáng tương tự chiến đấu cơ F/A-18 của Mỹ mặc dù diện mạo lại giống chiếc F-5E/F Tiger, được ra mắt nhân dịp kỷ niệm thành công của Cách mạng Hồi giáo 1979.

Phát biểu trong buổi lễ ra mắt được phát sóng trên đài truyền hình quốc gia, ông Ahmadinejad cho biết chiến đấu cơ Qaher-313 thể hiện ý chí “chinh phục đỉnh cao của Iran", tuy nhiên ông nhấn mạnh thêm rằng Iran phát triển quốc phòng vì mục đích tự vệ chứ không vì mục đích gây chiến tranh.

Qaher-313 tại lễ ra mắt hôm 2.2

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Ahmad Vahidi khẳng định máy bay Qaher hoàn toàn được chế tạo trong nước do các chuyên gia hàng không vũ trụ Iran thiết kế và sản xuất.

Thông tấn IRNA dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Iran cho biết thêm, Qaher-313 có một chỗ ngồi, có thể giao chiến trên không lẫn tấn công các mục tiêu dưới mặt đất, chở các loại vũ khí, đạn dược.
Nguyễn Hường (nguồn RT)