Video: Không quân Nga tiêu hủy 500 xe chở dầu, nhà máy lọc dầu của IS

19/11/2015 09:06 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chỉ trong vài ngày đầu tiên, lực lượng Không quân Nga đã tiêu hủy khoảng 500 chiếc xe chở dầu.

Khoảng 500 xe chở dầu của khủng bố IS từ Syria tới Iraq đã bị tiêu hủy trong một cuộc không kích của Nga trong vài ngày qua, tờ Tầm nhìn dẫn lời Thượng tướng Andrei Kartapolov - Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga cho biết hôm 18/11.

Ảnh minh họa. Nguồn vz

Trong những năm gần đây, IS và các nhóm cực đoan khác kiểm soát các phần lãnh thổ ở Iraq và Syria đã kiếm được rất nhiều tiền để duy trì hoạt động của chúng bằng cái được gọi là "đường ống trên bánh xe".

Theo Thượng tướng Kartapolov, IS sử dụng hàng trăm xe chở hàng ngàn tấn dầu đến Iraq để xử lý trước khi bán ra thị trường chợ đen. 

Chỉ trong vài ngày đầu tiên, lực lượng Không quân Nga đã tiêu hủy khoảng 500 chiếc xe chở dầu. Điều này sẽ giúp giảm khả năng xuất khẩu dầu cũng như giảm nguồn thu nhập của những kẻ khủng bố. 

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố máy bay sẽ bắt đầu săn những chiếc xe bồn chở dầu của khủng bố trong khu vực do IS kiểm soát. 

Ngày 13/11, máy bay Nga cũng đã phá hủy một đoàn xe chở dầu thô đang hướng về phía Iraq tại tỉnh Deir ez-Zor ở Syria. 

Ngày 18/11, Bộ Quốc phòng Nga cũng công bố video ghi lại cảnh phá hủy một nhà máy lọc dầu của IS tại Syria. 

Đây được xem là cú sốc lớn thứ hai ở Syria đối với IS. Cú sốc lớn trước đó được cho là thông báo Nga sẽ tăng gấp đôi số lượng các cuộc không kích vào IS ở Syria.

Không quân Nga ném bom đoàn xe chở dầu của IS
Không quân Nga tiêu diệt nhà máy lọc dầu của IS tại Syria
Nguyễn Hường