Video: Kinh ngạc trước khả năng của thiết bị bay siêu nhỏ của KQ Mỹ

22/02/2013 15:09 Lê Dũng
(GDVN) - Không chỉ dừng lại ở việc thám thính, những thiết bị này có thể tiến hành các sứ mệnh mà báo chí mô tả là rất "chết chóc".
Trang Nước Nga ngày nay và Dailymail (Anh) đưa tin cho biết Không quân Mỹ đang nghiên cứu và phát triển các phiên bản máy bay không người lái có kích cỡ siêu nhỏ, có thể bay và hoạt đông như những con côn trùng.

Một thiết bị bay giống hệt chim sẻ đang theo dõi đối tượng

Những thiết bị không người lái siêu nhỏ mà Không quân Mỹ đang nghiên cứu - chế tạo có thể hoạt động như những con ruồi bay theo đàn, lượn lờ thu thập tin tức như những con ong, thậm chí có thể vừa bay vừa bò để thám thính như những con nhện.

Không chỉ dừng lại ở việc thám thính, những thiết bị này có thể tiến hành các sứ mệnh mà báo chí mô tả là rất "chết chóc".

Phòng thí nghiệm Research Laboratory của Không quân Mỹ mới đây đã công bố một đoạn video giới thiệu về những thiết bị bay không người lái siêu nhỏ này.

Tên của dự án nghiên cứu và chế tạo táo bạo này là "The Micro Air Vehicles"/ Các phương tiện bay siêu nhỏ viết tắt là MAVs. Các MAV này có thể thực hiện nhiệm vụ tìm, lần theo và chỉ thị mục tiêu ở các môi trường hoạt động như đô thị ồn ào, náo nhiệt.

Giới chuyên gia quân sự cho rằng dự án này có thể sẽ thay đổi mọi giao thức truyền thống của chiến tranh trong tương lai, chí ít là ở lĩnh vực "thu nhỏ kích cỡ các chiến binh".

Các MAV của Mỹ thậm chí có thể tiến hành các đòn tấn công chết chóc nhằm vào các nghi can và đối tượng khủng bố bởi chúng có thể được gắn các thiết bị phóng thuốc độc, chất gây cháy hoặc cả thuốc nổ với chỉ dẫn rất đến mục tiêu chính xác.

Công nghệ quang ảnh mới với tên gọi "optic flow" thích ứng với các dữ liệu định vị GPS cũng sẽ được trang bị cho các MAV này.

Tất cả các thông tin mà những thiết bị này thu thập được sẽ được truyền tải qua các sensor phức hợp để đảm bảo yếu tố thời gian thực, đồng thời sẽ được truyền về các thiết bị đầu cuối do người điều khiển vận hành.

Hiện nay, ngoài Mỹ các nước khác như Pháp, Đức, Anh, Israel và Hà Lan cũng đã bắt đầu bước vào cuộc đua nghiên cứu và chế tạo các thiết bị siêu nhỏ giống như Mỹ.

Xem video:


Lê Dũng