Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao Quốc kỳ cho thuyền trưởng và chính trị viên hai tàu. (Ảnh: Phong Nguyên)

Sáng nay, 3-4, lá cờ Tổ quốc đã tung bay trên hai tàu ngầm đầu tiên của Việt Nam mang tên HQ 182 Hà Nội và HQ 183 TP Hồ Chí Minh tại lễ thượng cờ được tổ chức ở quân cảng Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tận tay trao cờ Tổ quốc cho thuyền trưởng và chính trị viên hai tàu ngầm. Phát biểu tại lễ thượng cờ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá, đây là một sự kiện đặc biệt quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của Hải quân nhân dân Việt Nam nói riêng, của quân đội nhân dân Việt Nam nói chung.

Thủ tướng thể hiện vui mừng khi chứng kiến sự ra đời, chính thức đi vào hoạt động bảo vệ chủ quyền, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc của Lữ đoàn tàu ngầm đầu tiên có uy lực chiến đấu cao của Hải quân nhân dân Việt Nam với hai tàu ngầm hiện đại HQ 182 Hà Nội và HQ 183 TP Hồ Chí Minh.

Trong thời gian sắp tới sẽ có thêm bốn tàu ngầm hiện đại nữa gia nhập vào đội hình của Lữ đoàn tàu ngầm Việt Nam, đó là các tàu ngầm mang tên Hải Phòng, Đà Nẵng, Khánh Hòa và Bà Rịa - Vũng Tàu. Những chiếc tàu ngầm hiện đại này mang theo tâm huyết, tình cảm và sự hy sinh, đóng góp to lớn của Đảng, Nhà nước, nhân dân ta với kỳ vọng nâng cao tiềm lực quốc phòng để phòng thủ đất nước, bảo vệ hòa bình, toàn vẹn chủ quyền quốc gia.

Thủ tướng cũng khẳng định, đường lối quốc phòng của Việt Nam là hòa bình và tự vệ, chúng ta hiện đại hóa quân đội là để phòng thủ, để bảo vệ Tổ quốc, không nhằm vào bất cứ quốc gia nào.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ chân thành cảm ơn các nước anh em, bạn bè quốc tế, đặc biệt là Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Nga Medvedev, Chính phủ LB Nga, Bộ Quốc phòng và các bạn Nga đã dành cho Việt Nam sự ủng hộ giúp đỡ quý báu trong tiến trình hiện đại hóa QĐND Việt Nam, Hải quân nhân dân Việt Nam.

Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, Ủy viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ quốc phòng, Tư lệnh Hải quân đã giao nhiệm vụ cho hai kíp tàu trong lễ thượng cờ: “Các đồng chí trong mọi tình huống, bằng mọi giá, thậm chí bằng cả tính mạng của mình để bảo vệ lá cờ thiêng liêng của Tổ quốc, của quân chủng”. Theo Đô đốc, đây là trách nhiệm cao cả mà Đảng, Nhà nước, nhân dân, Quân đội và Quân chủng đặt lên vai các cán bộ, thủy thủ hai con tàu nói riêng và tập thể Lữ đoàn 189 Hải quân nói chung.

Đội hình cán bộ thủy thủ tàu HQ-183 TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: Phong Nguyên)
Đô đốc Nguyễn Văn Hiến trao cờ Hải quân cho thuyền trưởng và chính trị viên hai tàu. (Ảnh: Công Thi)

Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Công Soái và Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Hồng Quân, đại diện cho thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, hai địa phương vinh dự được đặt tên cho hai tàu ngầm đầu tiên của Việt Nam, cũng bày tỏ sự xúc động và tự hào trong lễ thượng cờ linh thiêng này.

“Thủ đô luôn hướng lòng mình về những con tàu ngày đêm kiên cường canh giữ vùng trời, vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc”, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Công Soái nói.

“Càng tự hào, chúng tôi càng thấy trách nhiệm lớn lao của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ chủ quyền đất nước” Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh bày tỏ.

Cả hai vị lãnh đạo của hai thành phố lớn nhất nước cho biết hướng tới sẽ kêu gọi, động viên các tầng lớp nhân dân tiếp tục có những hoạt động thiết thực nhằm giúp các con tàu hoạt động hiệu quả.

Có mặt tại thượng cờ, Tổng giám đốc Công ty Roso Bopone Xport Liên bang Nga, ông Isaykin Anatoly cho biết, công ty rất vinh dự được hợp tác với Việt Nam thực hiện hợp đồng sản xuất tàu ngầm hiện đại.

Tập thể cán bộ công nhân đã thể hiện hết tình cảm của mình đối với Việt Nam thông qua công việc cụ thể là nâng cao chất lượng sản phẩm. Những con tàu còn lại theo hợp đồng sẽ được công ty thực hiện đúng tiến độ.

Theo báo Nhân Dân/QĐND