Video: Mỹ đã có phương án tấn công Syria trong tối đa 90 ngày

04/09/2013 09:49 Bình Nguyên
(GDVN) - Thượng nghị sỹ đảng Dân Chủ Robert Menendez - Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ nói trong một tuyên bố vào ngày 3/9/2013:
Như vậy về cơ bản, ý định tấn công trừng phtaj Syria của Mỹ đã được hợp pháp hóa trong nội bộ nước Mỹ
Truyền thông Mỹ đưa tin cho biết, ngay sau khi cả hai viện Quốc hội Mỹ đã công khai bày tỏ lập trường ủng hộ Tổng thống Obama tiến hành một cuộc tấn công quân sự, can thiệp và trừng phạt chính phủ Syria vì vụ tấn công bằng chất độc hóa học hôm 21/8 theo cáo buộc của tình báo và chính phủ Mỹ, Ủy ban đối ngoại thượng viện Hoa Kỳ đã đạt được sự đồng thuận về kế hoạch tấn công Syria trong tối đa 90 ngày.

Các nhà lãnh đạo cao cấp của Uỷ ban đối ngoại Thượng viện Mỹ vào ngày hôm qua 3/9/2013 đã cơ bản thống nhất với dự thảo kế hoạch tấn công trừng phạt Syria trong 60 ngày, cộng thêm 30 ngày tăng cường linh động nếu tình hình thực sự cần thiết.

Bên cạnh đó, Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ cũng cho biết Hoa Kỳ không cho phép Tổng thống Barack Obama điều động lực lượng bộ binh cho các chiến dịch trên bộ nhằm giải quyết tình hình Syria.

Thượng nghị sỹ đảng Dân Chủ Robert Menendez - Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ nói trong một tuyên bố:

Nội chiến ở Syria kéo dài từ tháng 3/2011

"Cùng với việc theo đuổi hành động quân sự, cho phép Tổng thống quyền triển khai lực lượng tấn công trừng phạt chế độ của Tổng thống Syria Assad về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học giết hại thường dân Syria, chúng tôi cũng khẳng định rằng quyền hạn trong điều động lực lượng của Mỹ sẽ bị giới hạn về thời gian, tập trung và trên quy mô nhất định. Sự thống nhất này cũng đảm bảo rằng nước Mỹ sẽ không tiến hành các chiến dịch chiến đấu trên bộ tại Syria".

Trái lại với những hoài nghi của dư luận về một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Syria, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố rằng cả thế giới đang quan sát và muốn biết liệu nước Mỹ có đứng dậy và tạo ra một sự khác biệt, thay đổi hay không.

Tổng thống Obama đã nhận được sự đồng thuận như ông mong muốn

Trả lời câu chất vấn của Thượng nghị sỹ Rand Paul, R-Ky, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhấn mạnh: "Tổng thống không yêu cầu bạn tham gia chiến tranh, ông ấy đơn giản chỉ nói là chúng ta cần môt hành động để triệt tiêu khả năng sẵn sàng giết hạnh thường dân của chính mình, vi phạm lệnh cấm đã có hiệu lực cả một thế kỷ nay..."
Bình Nguyên