Video: Mỹ thử nghiệm thành công hệ thống đánh chặn Aegis mới nhất

10/11/2014 13:37 Bình Nguyên
(GDVN) - Đây là lần thử nghiệm bắn đạn thật đầu tiên có sự tham gia của một mục tiêu là tên lửa đạn đạo cùng một số mục tiêu là tên lửa hành trình.

Như thông tin báo chí quốc đã đưa, vào ngày 6/11/2014 vừa qua quân đội Mỹ đã thử nghiệm thành công hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo Aegis phiên bản nâng cấp với việc đồng thời bắn chặn thành công 3 đầu đạn bị phá hủy trên Thái Bình Dương.

USS John Paul Jones (DDG 53) phóng tên lửa

Theo thông tin từ Cơ quan phòng thủ tên lửa của Mỹ (Missile Defense Agency), các đơn vị tham gia cuộc thử nghiệm vừa qua gồm có  Cơ quan phòng thủ tên lửa, Bộ tư lệnh Thái Bình Dương cùng các nhân viên hải quân trên chiến hạm USS John Paul Jones (DDG 53).

Vụ thử tên lửa đánh chặn diễn ra tại khu vực quần đảo Hawaii, với mục đích kiểm tra quá trình nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis do tập đoàn Lockheed Martin phát triển.Sau khi thử nghiệm thành công, hệ thống mới sẽ được lắp đặt trên các tàu khu trục lớp Aegis của hải quân Mỹ và sẽ được đưa đến hoạt động tại Romania vào năm sau.

Khi được triển khai, Aegis trên bờ sẽ giúp bảo vệ một số khu vực tại châu Âu khỏi các vụ tấn công của tên lửa đạn đạo. Trong lần thử nghiệm đánh chặn vừa qua, một tên lửa dẫn đường SM-3 Block IB của Raytheon đã đánh chặn thành công một mục tiêu là tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Trong khi đó 2 tên lửa hành trình mục tiêu tầm thấp khác bị đánh chặn gần như đồng thời bởi các tên lửa dẫn đường SM-2 Block IIIA. Đây là lần thử nghiệm bắn đạn thật đầu tiên có sự tham gia của một mục tiêu là tên lửa đạn đạo cùng một số mục tiêu là tên lửa hành trình. 

Bình Nguyên