Video: Ngoại trưởng Ukraine phỉ báng Putin, cổ vũ phá đại sứ quán Nga

16/06/2014 06:05 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ngoại trưởng Ukraine đã công khai dùng những lời lẽ thô tục phỉ báng người đứng đầu nước Nga cổ vũ đám đông kích động phá hoại Đại sứ quán Nga.

Đài RT ngày 15/6 đưa tin cho biết, trong một sự cố có thể nói là lần đầu tiên xảy ra trong lịch sử ngoại giao, Ngoại trưởng Ukraine đã công khai dùng những lời lẽ thô tục phỉ báng người đứng đầu nước Nga cổ vũ đám đông kích động phá hoại Đại sứ quán Nga tại Kiev.

Ngoại trưởng  Andrey Deshchitsa.


Ngoại trưởng  Andrey Deshchitsa đã đến hiện trường để xoa dịu đám đông tức giận trong cuộc biểu tình  đập phá xe ngoại giao, mạo phạm lá cờ Nga và ném pháo nổ, sơn vào Đại sứ quán Nga.

Tuy nhiên, thay vì kêu gọi họ bình tĩnh, ông Deshchitsa đã hô vang khẩu hiệu đòi Nga rời khỏi Ukraine và có một câu nói thô tục đối với Tổng thống Vladimir Putin trước đám đông kích động và đã được những người này nhiệt liệt hưởng ứng. 

Câu nói thô lỗ được ông Deshchitsa được cho là lấy từ một bài hát của những người hâm mộ bóng đá cực đoan tại Ukraine và hiện đang rất phổ biến trong giới "chống Nga" tại Kiev. Trong phút ngẫu hứng, ông Deshchitsa còn hát một đoạn bài hát này với những người biểu tình. 

Giải thích về hành động bất thường trên của mình, ông Deshchitsa nói với đài Echo of Moscow hôm 15/6 rằng ông đã muốn đám đông tức giận dừng hành động tấn công và bao vây Đại sứ quán Nga. Tuy nhiên, ông không giải thích lý do tại sao lại chọn những lời lẽ xúc phạm thay vì lệnh tăng cường an ninh cho cơ quan này. 

Chính phủ Kiev đến thời điểm này vẫn im lặng trước nhận xét không phù hợp với quy tắc ngoại giao trên của ông Deshchitsa.

Thủ tướng Ukraine Nikolay Rudkovsky cũng đã có mặt tại hiện trường để xoa dịu đám đông, nhưng không thuyết phục được họ. Ông đã ném một hòn đá dùng để tấn công Đại sứ quán Nga của một người biểu tình để phản đối hành động của họ, nhưng khi ông chuẩn bị rời đi, một người đeo mặt nạ đã ném sơn xanh vào mặt ông. Loại sơn này được cho là giống với loại được sử dụng ném vào Đại sứ quán Nga. 

Đây không phải là lần đầu tiên các chính trị gia Ukraine dành những lời lẽ xúc phạm cho nhà lãnh đạo Nga trong bối cảnh quan hệ song phương gia tăng căng thẳng. Ứng cả viên tranh cử Tổng thống Ukraine Oleg Lyashko tháng trước cũng đã hát bài hát "chế" xúc phạm ông Putin trong một cuộc biểu tình phản đối Nga. 

Thủ tướng Ukraine bị ném sơn vào mặt. 

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, Moscow đã lên án các cuộc tấn công biểu tình nhằm vào Đại sứ quán nước này ở Kiev. Thư ký báo chí của Tổng thống Putin, Dmitry Peskov cho biết nước này "không thể chấp nhận việc chính quyền Ukraina làm ngơ không có biện pháp gì để ngăn chặn hành động trái pháp luật đối với Đại sứ quán Nga tại Kiev".

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã thông báo với Chủ tịch OSCE Didier Burkhalter về vụ việc và yêu cầu ông này huy động mọi khả năng của tổ chức để không cho xảy ra hành động khiêu khích mới chống Đại sứ quán Nga tại Kiev. Được biết, nhà lãnh đạo OSCE đã hứa với Bộ trưởng Lavrov rằng sẽ lập tức giải quyết vấn đề cuộc tấn công vào tòa đại sứ.

Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc, ông Vitaly Churkin đã nêu vấn đề khẩn cấp trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về hành động khiêu khích chống Đại sứ quán Nga tại Ukraine./

Nguyễn Hường