Video: Người dân Bát Xát nhọc nhằn chống chọi với băng tuyết

23/12/2013 14:20 THEO BÁO LÀO CAI
(GDVN) - Sau mưa tuyết, người dân Ý Tý (Bát Xát) vừa phải chống chọi với cái rét tê tái vừa “buốt ruột buốt gan”.

Khi nhìn những diện tích rau màu, cây trồng bị phủ đầy tuyết, còn đàn gia súc chết rét đang gia tăng do bị cước chân, sức đề kháng kém, nguồn thức ăn đang dần cạn kiệt.

Sau một tuần xẩy ra mưa tuyết, hiện nay, nhiệt độ tại khu vực xã biên giới Ý Tý vẫn ở ngưỡng 00C, những lớp băng tuyết chưa tan hết vẫn phủ trắng xóa cánh rừng, mái nhà, mặt đường, cây cối, diện tích rau màu... có băng, nhiều điểm tuyết phủ dày 40 đến 50 cm. Nhịp sống của người dân bị đảo lộn, vẫn chưa trở lại bình thường vì rét đậm. Học sinh bậc học mầm non, tiểu học ở một số điểm trường thôn: Trung Chải, Hồng Ngài, Phìn Hồ vẫn chưa thể tới trường vì quá rét. Các tuyến đường liên thôn cũng bị tuyết phủ dày, xe máy và ô tô không thể đi lại được. Ngoài ra, hiện tượng sương muối xuất hiện cũng gây nhiều thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi cũng như đời sống sinh hoạt của người dân.

Theo người dân địa phương, đây là trận mưa tuyết lớn nhất trong 30 năm qua. Nhiều diện tích cây thảo quả, dược liệu, rau màu, cây vụ đông của người dân đã bị chìm dưới băng tuyết. Tất cả nhà dân, trường học, ao, vườn, đường giao thông đều phủ một màu trắng bởi băng tuyết. Không những gây thiệt hại về sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi, băng tuyết và rét đậm, rét hại kéo dài khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn. 

Một tuần qua, người dân đang phải gồng mình sống cùng băng tuyết, giúp nhau cào lớp băng trên mái nhà và nỗ lực cứu vãn diện tích rau, màu còn lại; tăng cường phòng, chống rét cho đàn gia súc bằng cách đưa đàn trâu xuống vùng thấp tránh rét hoặc giữ trâu trong chuồng, tăng cường cho ăn tinh bột và quây bạt kín chuồng trại chống lạnh.

Theo ngành nông nghiệp huyện Bát Xát, điều khó khăn nhất ở địa phương là tuy đã chủ động phòng, chống rét cho gia súc nhưng đợt rét đậm, mưa tuyết và băng giá quá đột ngột và bất thường nên nhiều hộ dân đã không kịp ứng phó. Hậu quả mưa tuyết và rét đậm, rét hại trong những ngày qua đang tiếp tục gây nhiều thiệt hại về sản xuất nông, lâm nghiệp và chăn nuôi. Hiện, xã Ý Tý là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất với gần 240 ha thảo qủa, rau màu bị ảnh hưởng và thiệt hại; 30 con gia súc bị chết rét…. 

Cũng theo thống kê của ngành nông nghiệp huyện, đến thời điểm này, toàn huyện Bát Xát có 758 ha rau, màu bị thiệt hại trên 70% do tuyết, 646 ha thảo quả bị ảnh hưởng, 76 con gia súc bị chết (67 con trâu, 7 con bò, 2 con ngựa); Tỉnh lộ 158 đoạn gần trung tâm xã Ý Tý bị sạt lở taluy; đường điện 35KV Dền Sáng - Ý Tý bị gãy đổ đã được khắc phục kịp thời. Tổng thiệt hại ước khoảng 16,3 tỷ đồng.

Cán bộ biên phòng giúp dân chống rét cho gia súc.

Hiện, huyện Bát Xát đã chỉ đạo các ngành chức năng, các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống bão lũ, giảm nhẹ thiên tai cùng lực lượng Bộ đội biên phòng xuống cơ sở giúp địa phương khắc phục hậu quả, nhất là tập trung các biện pháp phòng, chống rét cho đàn gia súc và khôi phục sản xuất.

Tuyết phủ trắng đường giao thông.

Theo nhận định, tác hại của đợt băng tuyết xảy ra ở Ý Tý vẫn chưa thể dừng lại vì đến chiều ngày 22/12, nhiều điểm băng tuyết vẫn còn khá dày. Khi thời tiết ấm dần lên thì số trâu, bò bị chết sẽ còn tăng lên do bị bệnh cước chân, kệt sức nếu không có biện pháp tích cực. Vì vậy, bà con cần chủ động che chắn cẩn thận chuồng trại và tăng nguồn thức ăn tinh cho gia sức, không nên thả rông trâu, bò. 

Hiện, ngành nông nghiệp Bát Xát đang gấp rút vào cuộc phòng, chống rét và khắc phục thiệt hại đối với sản xuất.


Đốt lửa sưởi ấm cho gia súc.
THEO BÁO LÀO CAI